Bạn đang ở: Trang chủ Pháp Thoại Đạo Bụt Dấn Thân Ngày Không Sử Dụng Xe Hơi

Ngày Không Sử Dụng Xe Hơi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết trình ở UNESCO – đề nghị những biện pháp đảo ngược đà gia tăng của Bạo lực, Chiến tranh và Global Warming.

(PARIS, FRANCE, 7 October 2006) – Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh, vị thiền sư và nhà hoạt động cho hoà bình, được Dr. Martin Luther King, Jr. đề cử Giải Nobel Hòa Bình năm 1967, sẽ nói chuyện ở tổng hành dinh UNESCO trong buổi hội thảo kỷ niệm sinh nhật thứ 2550 của Bụt. Thầy Nhất Hạnh nói: "Bụt đã cung cấp những phương pháp khắc phục bạo động vẫn còn hiệu nghiệm cho đến ngày nay, và chưa bao giờ bằng lúc này, chúng ta đang cần một lối thoát ra khỏi những cuộc bạo động và chiến tranh".

Liên Hiệp Quốc đã công bố từ năm 2001 đến 2010 là thập niên để Khuyến khích Văn Hóa Bất Bạo Động và Hòa Bình cho Trẻ Em trên thế giới. UNESCO đã phát hành "Tuyên Ngôn 2000" gồm sáu điểm khuyến khích văn hóa bất bạo động. Vào khoảng 100 triệu người trên thế giới đã ký vào bảng Tuyên Ngôn 2000 và cam kết sống bất bạo động; nhưng theo Thầy Nhất Hạnh, cho đến nay, có rất ít sự thay đổi tốt đẹp được thực hiện.

"Nếu chúng ta chỉ ký tên vào bảng Tuyên Ngôn rồi quên nó đi thì dĩ nhiên là chẳng có chuyện gì thay đổi cả. Chúng ta ai cũng có ước vọng được sống trong an ninh và hòa bình; nhưng điều mà phần lớn chúng ta chưa có là những phương pháp để thực hiện những cam kết của mình vào cuộc sống hằng ngày. Chúng ta chưa chuẩn bị sẵn sàng để làm điều đó. Chúng ta có thể nghiêm khắc khiển trách người lãnh đạo về những bạo động đã xảy ra trong vùng hoặc chiến tranh đang tiếp tục hủy diệt bao nhiêu mạng sống, nhưng đã đến lúc chính mỗi người chúng ta phải thức tỉnh và hành động."

Mỗi năm, hằng ngàn người đã đến những trung tâm thiền tập của Làng Mai ở miền nam nước Pháp và Hoa Kỳ để học và thực tập phương pháp khắc phục bạo động. Thầy nói: "Ở Làng Mai, thực tập sống hài hòa, nuôi dưỡng tình huynh-đệ, tình chị-em là điều chúng tôi làm từ sáng đến chiều, ngày nào cũng vậy". Thầy Nhất Hạnh đang đề nghị với UNESCO, với tư cách một tổ chức về giáo dục, xã hội, văn hóa và các quốc gia thành viên nên hành động để thực hiện những phương pháp đó, tuy đơn giản nhưng rất có hiệu quả và mọi người có thể thực tập bất cứ ở đâu.

"Tôi yêu cầu UNESCO cho thiết lập một Viện Thực Tập Bất Bạo Động – không phải một chương trình nghiên cứu thuần tuý, mà là một chương trình huấn luyện hòa bình thiết thực ngay trong đời sống. Chúng tôi hiện đã có sẵn những sách hướng dẫn thực tập. Làng Mai đã đào tạo hằng trăm chuyên viên huấn luyện từ nhiều quốc gia; họ có đủ khả năng hướng dẫn người khác theo một phương pháp hoàn toàn không có tính cách giáo phái, để chế tác những gia đình hạnh phúc và một thế giới hòa bình thật sự. Các cán bộ huấn luyện này đã thành công trong việc hướng dẫn các cảnh sát viên, viên chức nhà tù, các thành viên trong Quốc Hội Hoa Kỳ; người Do Thái và người Palestine; các tu sĩ Cơ Đốc Giáo, nữ tu sĩ, mục sư và thường dân; người theo thuyết bất-tri-luận và người vô-thần. Chúng tôi sẵng sàng cung cấp các chuyên viên huấn luyện này, không lương, cho UNESCO và các quốc gia thành viên."

Ngoài ra, thầy Nhất Hạnh cũng kêu gọi UNESCO bảo trợ một hội nghị thượng đỉnh giữa những vị lãnh đạo của ba tôn giáo là Do Thái Giáo, Cơ Đốc Giáo và Hồi Giáo. Thầy nói: "Yếu tố tôn giáo đã biểu hiện rõ ràng trong cuộc chiến ở Trung Đông. Osama bin Laden từng nói là 'thánh chiến' đã đựợc phát động nhắm vào người Cơ Đốc Giáo và người Do Thái Giáo mà ông ta cho rằng đang có ý muốn hủy diệt Hồi Giáo và nếp sống văn hóa Hồi Giáo. Vấn đề chiến tranh ở Trung Đông không thể giải quyết bằng sự can thiệp quân sự, hoặc bằng thương thuyết hòa bình theo truyền thống như từ trước đến nay. Tôi kêu gọi UNESCO mời những vị lãnh tụ của ba tôn giáo trên đến Paris – nhưng không phải để 'thảo luận' hay 'thương thuyết'. Nếu quý vị còn đầy dẫy nghi ngờ và thù hận, và đặc biệt nếu quý vị chưa nhận thức được những điều đó đang hiện hữu trong bản thân và làm trở ngại cho hòa bình, thì sự thương thuyết không thể có hiệu quả thật sự.

"Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần một đường lối mới, và đường lối này chỉ dành cho những người thật sự muốn thay đổi. Tôi đề nghị các vị lãnh đạo của ba tôn giáo đến sống với nhau vài tháng để tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Trung Đông. Chúng tôi đã từng thấy người Palestinians và người Do Thái không thể nhìn mặt nhau lúc bắt đầu các khóa thực tập, nhưng cuối cùng, họ đi bên nhau, tay trong tay, và cùng vui vẻ thưởng thức những bữa ăn chung. Chúng tôi sẽ rất vui sướng được cung cấp những chuyên viên để tạo điều kiện thuận lợi và cống hiến những phương pháp làm dịu cảm xúc và nhìn sâu để hiểu. Điều này sẽ làm cho những người bạn của chúng ta trong buổi họp buông bỏ những tri giác sai lầm, tiếp xúc với nhau như những anh chị em thật sự, và tìm được một lối thoát cho vấn đề Trung Đông mà từ lâu đã được xem như vô phương giải quyết."

Đề nghị thứ ba của Thầy Nhất Hạnh liên quan đến nỗi lo âu của mọi người là Trái đất đang bị hâm nóng (Global Warming) . Các trung tâm thực tập của Làng Mai vừa cam kết tôn trọng một "ngày không sử dụng xe hơi" trong tuần; ngày đó họ không sử dụng xe hơi mà còn làm những công tác khác nhằm giảm thiểu khí greenhouse. Họ khuyến khích mọi người trong tổ chức cùng làm như vậy. Chỉ trong vòng vài ngày, đã có 1200 người ký vào kiến nghị ủng hộ và cam kết thực hành. Theo Thầy Nhất Hạnh, "Ai cũng muốn có xe hơi riêng của mình; nhưng khói xe đã làm hư hại tầng ozone, làm sông hồ rừng núi đang khô dần và các vùng sa mạc cũng đã rộng lớn hơn. Bão Katrina ở Mỹ và những đợt nóng khủng khiếp ở Âu châu đã giết hại không biết bao nhiêu sinh mạng, gây thiệt hại hằng tỷ dollars. Chúng ta phải sống thế nào để con cháu chúng ta còn có một tương lai, và đời sống chúng ta phải là thông điệp của chúng ta".

"Chúng ta không nên tuyệt vọng về vấn đề trái đất bị hâm nóng. Chúng ta còn có thể hành động. Tôi kêu gọi UNESCO và các quốc gia thành viên hãy huy động cho "Ngày Không Sử Dụng Xe Hơi" trên hành tinh này. Đây không phải chỉ là lời kêu gọi hành động mà là một hành động thật sự – từ vị giám đốc UNESCO cho đến các đại sứ, các đại biểu thường trực, và các vị khác. Chúng ta hãy làm ngay bây giờ, cùng nhau làm, để thức tỉnh mọi người trước khi quá trễ."