Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Bằng Hữu Lộc Uyển Tìm hiểu về cây Sồi trên vùng đất Lộc Uyển

Tìm hiểu về cây Sồi trên vùng đất Lộc Uyển

Tìm hiểu và chăm sóc cây Sồi

 

Tìm hiểu các loại cây trên vùng đất Lộc Uyển: Cây Sồi

Các cây sồi tươi tốt của Lộc Uyển  đã cung cấp nhiều lợi ích cho chúng ta. Với sự hiểu biết và cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống của cây sồi, chúng ta có thể học hỏi cách thức mới để duy trì và chăm sóc chúng trong nhiều năm tới.

Cộng đồng thực vật bản địa

Để biết thêm thông tin và lịch trình các Ngày làm việc cộng hoặc để liên lạc với điều hợp viên của chúng tôi, xin bấm vào đây:  deerparkhappyhelpers@gmail.com

Cộng đồng thực vật và cộng đồng chúng ta

Cũng như loài người, thực vật bản địa tại California cần phải sống chung trong một cộng đồng để được nuôi dưỡng và tồn tại. Điều này rất quan trọng ở miền Nam California, vì khí hậu nơi đây có rất ít mưa và khô cằn.. Nhiệt độ mùa hè nội địa có thể lên rất cao và các loài cây cỏ nơi đây phải đủ sức chịu đựng từ 8 đến 9 tháng nóng nhất và không có mưa mới có thể sống sót. Ngoài ra, cây cỏ còn  phải chịu đựng những đám cháy và nhiệt độ đóng băng vào mùa đông để tồn tại.

Các cây sồi cũng không thể tồn tại và xanh tốt khi sống một mình. Nhìn vào mối quan hệ của cây sồi với tình trạng của môi trường chung quanh là cách tốt để tìm hiểu cách trồng và làm cho cây cối khỏe mạnh tại Lộc Uyển. Cây sồi cần có đồng loại hoặc các loại cây thích hợp với chúng để sinh sống và phát triển; và chúng không thể sống mạnh khi sống một mình hoặc cùng với những loại cây không thể nuôi dưỡng chúng.

Nấm Mycorrhiza liên kết các cây sồi với nhau trong cộng đồng sồi.

Một trong những đặc điểm độc đáo nhất của cộng đồng sồi là mối quan hệ của chúng với loài nấm dưới lòng đất được gọi là nấm rễ, mycorrhiza (micro-rye-zee). Loại nấm này sống trên hoặc gần rễ của các cây sồi và chúng vươn dài ra ngoài các rễ cây để lấy nước và chất dinh dưỡng cho các cây sống trong cộng đồng.

Chúng tạo thành các mạch kết nối ngầm từ cây sồi này đến cây sồi khác và đến cả các loại cây khác trong cộng đồng. Do đó, chúng kết nối hầu hết các cây đã mọc trong khu rừng sồi lại với nhau. Nếu có một vùng nào đó trong rừng sồi có dư thừa dinh dưỡng hoặc độ ẩm, mạng nấm rễ này sẽ cân bằng rừng sồi bằng cách chia sẻ độ ẩm và chất dinh dưỡng với cho các nơi khác.

Sự kết nối của nhiều loài thực vật dưới lòng đất với các loại nấm được gọi là “lưới rễ” và cây cối có thể sử dụng lưới này để chia sẻ nước và chất dinh dưỡng để có thể tồn tại qua những cơn khủng hoảng lớn như nạn hạn hán. Nếu không có mạng lưới ngầm này, thực vật bản địa, như cây sồi và nhiều cây khác không thể sống còn và phát triển được.

Nấm rễ và cây sồi nương vào nhau, nuôi dưỡng nhau mà sống. Các loại nấm này cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây sồi. Chúng có thể hút nước và khoáng chất từ ​​đất 1.000 lần nhiều hơn so với rễ cây sồi. Chúng cũng bảo vệ rễ cây khỏi bệnh và tác động như một hệ thống miễn dịch của cây sồi. Ở dưới gốc của một cây sồi già, có thể có tới 250 loài nấm rễ mycorrhiza đang sống và bảo vệ rễ cây sồi.

Đổi lại, các cây sồi cung cấp carbohydrate cho các loại nấm, thứ thực phẩm mà các loại nấm không thể thực hiện vì chúng không có chất diệp lục để làm thực phẩm từ năng lượng mặt trời.

Bảo vệ nấm rễ là bảo vệ cây sồi

Trong hệ sinh thái bản địa của California, số nấm nằm trong đất nhiều gấp bội so với vi khuẩn. Nhưng nhiều loại cây không phải bản địa đã mang đến một số lượng lớn vi khuẩn vào trong đất và điều này có thể gây trở ngại hoặc phá hủy các cộng đồng thực vật cần thiết để duy trì cây sồi.

Cây sồi còn có nhiều loại nấm “bạn” khác sống trên lá sồi, cành và trên thân cây sồi. Cũng như nấm rễ mycorrhiza, chúng trao đổi các nguồn dinh dưởng với cây sồi để bảo vệ cây và bảo vệ chúng.

Chúng ta có thể chăm sóc cây sồi. Các “vùng bảo vệ gốc” là khu vực quan trọng nhất cho một cây sồi. Đây là vùng đất từ thân cây kéo dài đến ngọn của cành cây dài nhất. Cây sồi tồn tại trên những rễ cây nằm ngang dưới mặt đất và 6 inches đất trên mặt là vùng nhạy cảm nhất và dễ bị rối loạn. Các loại thực vật không phải bản địa không được trồng ở khu vực này.

Chúng ta không nên lái xe hoặc đậu xe trong khu vực này dưới cây sồi để tránh làm xáo động và hư hại cây sồi. Mùn lá sồi có thể rải lên vùng này để nuôi dưỡng và bảo vệ vùng rễ sồi.

Phân bón, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ rất có hại cho nấm và có thể làm nấm tách rời khỏi mạng lưới nấm và làm suy yếu cây sồi. Có rất nhiều loại cây “đồng minh” của sồi có thể được trồng dưới hoặc gần cây sồi. Chúng bao gồm các cây Coffeeberry, Gooseberry, Ceanothus hay Lilac bản địa, Manzanita, Honeysuckle (kim ngân hoa). Chúng là những loại thực vật có thể kháng cự mạnh liệt các cuộc xâm lăng của các loài cây không phải bản địa đến làm suy yếu sức sống của cộng đồng sồi.

Bảo tồn Sồi và loài sồi hiếm Englemann Oak

Ở Lộc Uyển, chúng tôi muốn trồng thêm nhiều cây sồi, nhất là loại sồi quý hiếm Englemann. Tất cả các cây sồi đều tuyệt vời nhưng loài sồi hiếm Engelmann có lẽ là loại sồi đang bị đe dọa diệt chủng nặng nhất trong những cộng đồng thực vật ở California.

Để giúp bảo tồn loại sồi quý hiếm Englemann Oak trong các địa phương khác của California, xin truy cập Arroyo Seco Foundation tại www.arroyoseco.org  hoặc California Native Plant Society tại www.cnps.org