Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Chương Trình 5 Năm Đào Tạo Tu Sĩ

Chương Trình 5 Năm Đào Tạo Tu Sĩ

Bước vào Tự do và cảm nhận Hạnh phúc thật sự

 

Chương Trình 5 Năm Đào Tạo Tu sĩ và Dịch vụ

Mô tả:

Khi được huấn luyện làm người tu sĩ, chúng ta sẽ có cơ hội tìm thấy nguồn gốc của sự tự do, vững chãi, niềm vui và hạnh phúc và chúng ta sẽ sẵn sàng để có thể giúp đở xã hội. Khi được thọ giới và mặc chiếc áo choàng màu nâu là chúng ta đã biết cách loại trừ ảo tưởng và phiền não. Chúng ta sẽ thực tập chuyển hóa những khổ đau sâu kín nhất để có một tương lai tươi sáng và một hiện tại thậm chí còn hạnh phúc hơn. Trong quá trình tìm hiểu chính mình và đối mặt với khó khăn, chúng ta cũng sẽ học làm thế nào để thay đổi xã hội của chúng ta thành một xã hội có nhiều từ bi, hiểu biết, và hạnh phúc hơn. Đây là một quá trình tự nhiên, bởi vì khi chúng ta khám phá ra gốc rễ của những đức tính tốt trong cuộc sống riêng tư, chúng ta cũng có thể giúp đỡ người khác ngăn chặn việc tạo ra đau khổ cho mình và cho thế giới.

Chương trình 5 Năm Đào Tạo Tu Sĩ là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta tìm hiểu phải làm sao để sống cho có ý nghĩa, để khám phá ra tình anh em chị em, và có thể ngay tại đây và bây giờ thay đổi xã hội như chúng ta đã luôn mơ ước. Thưởng thức cuộc sống đơn giản của một nam hay nữ tu sĩ và nuôi dưỡng đời sống tinh thần của bạn, bạn sẽ có thể hỗ trợ các Thầy và Sư cô lớn tuổi trong việc tổ chức các khóa tu và các buổi sinh hoạt trên toàn thế giới. Bạn sẽ có dịp chia sẻ kinh nghiệm thực tập và chuyển hóa của bạn để giúp đỡ rất nhiều người, kể cả trẻ em, các cặp vợ chồng và gia đình. Khi chúng ta đã quyết tâm buông bỏ sự giàu sang, quyền lực, sắc dục, và khoác lên người chiếc áo choàng màu nâu, chúng ta không cần phải chờ 5 năm để có thể để giúp đở mọi người. Ngay từ ngày đầu tiên, chúng ta đã truyền cảm hứng cho những người xung quanh chúng ta bằng cách đơn giản là đi với chánh niệm, với sự vững chãi và tự do.

 

Điều kiện căn bản:

Tuổi từ 17 - 32. Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Độc thân hoặc đã ly dị. Mối quan hệ của bạn với những người gần gũi với bạn đã được giải quyết, và quyết định của bạn phù hợp với họ, để họ sẽ không làm trở ngại cho việc tu tập của bạn trở thành người tu sĩ.

Không có bệnh nan y hoặc tình trạng y tế nghiêm trọng. Tình trạng tâm thần và sức khỏe thể chất của bạn phải được ổn định để không làm trở ngại hay gây xáo trộn cho sự tu tập của bạn và cộng đồng. Một giấy kiểm tra y tế và thử máu là tài liệu cần thiết để bạn có thể tham gia vào chương trình này.

Không có nợ hoặc quan hệ tài chính. Là tu sĩ, chúng ta nương tựa vào Tăng thân  và không có nợ hoặc giữ tài khoản ngân hàng và/hoặc thẻ tín dụng. Nếu cần, bạn có thể đóng (freeze) các tài khoản ngân hàng và tài khoản thẻ tín dụng, để có thể lệ thuộc hoàn toàn vào Tăng thân về các nhu cầu của bạn như thực phẩm, quần áo, thuốc men, và nơi trú ẩn.

Cam kết tu học, thực tập và phục vụ. Sự tu tập của chúng ta trước hết là cùng đi như một dòng chảy với Tăng thân. Bạn cam kết sẽ thực tập với cộng đồng và theo sự hướng dẫn của Tăng thân, bao gồm cả việc tham dự tất cả các sinh hoạt của Tăng thân. Những người tu sĩ không thể cam kết thực tập và theo lịch trình của Tăng thân là đã tự mình vạch một con đường ra khỏi cộng đồng.

Buông bỏ vật dụng cá nhân. Chương trình đào tạo tu sĩ sẽ đòi hỏi bạn rời bỏ các vật dụng cá nhân như máy tính xách tay, điện thoại di động, v.v… và đến với cộng đồng với hai bàn tay trắng.

Thăm viếng gia đình. Bạn có thể về thăm gia đình huyết thống của mình trong vòng 14 ngày sau thời gian 2 năm được đào tạo thành Sa di. Bạn có thể giữ liên lạc với những người trong gia đình để chăm sóc cho họ và chia sẻ hạnh phúc của bạn với họ bằng cách thỉnh thoảng viết thư hoặc gọi điện thoại.


Chương trình:

Thời gian điều tra: Hãy đến với bất kỳ một trung tâm tu học nào thuộc Truyền Thống Làng Mai và thực tập như một thiền sinh bình thường trong thời gian 2 tuần trước khi hỏi về chương trình. Tham khảo ý kiến ​​một Thầy hay một Sư cô về cuộc sống của họ để tìm hiểu thêm về đời sống tu sĩ và lối sống trong cộng đồng. Nếu bạn thấy đời sống này phù hợp với khát vọng sâu xa nhất của bạn và bạn có thể tìm thấy hạnh phúc khi thực tập hàng ngày, bạn có thể viết một lá thư nói lên sự mong muốn được vào Chương Trình Đào Tạo 5 Năm. Cộng đồng tu viện sẽ họp để thảo luận về lời yêu cầu của bạn và có thể mời bạn tham gia chương trình tập sự nếu cộng đồng chấp thuận khi thấy bạn đã có đủ điều kiện.

Thời gian tập sự (3 tháng đến 1 năm): Khi được chấp nhận vào chương trình, bạn sẽ được một chiếc áo choàng màu xám để mặc trong thời gian tập sự. Bạn sẽ được mời vào các khu tập sự để sống chung với các tập sự viên khác. Một vị giáo thọ tập sự sẽ hướng dẫn bạn trong giai đoạn đầu của thời kỳ tu tập và chuyển tiếp vào đời sống tu viện.

Chương trình đào tạo của bạn không phải chỉ học kiến ​​thức và ý tưởng. Đây là một sự thực tập mà bạn phải tìm hiểu để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày để có thể chuyển hóa khổ đau và làm phát triển sự hiểu biết và lòng từ bi của bạn.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ được yêu cầu buông bỏ tài sản và những cam kết thế gian để bạn có thể có đủ tự do bắt đầu sống như một người tu sĩ.

Sau một năm đào tạo, cộng đồng tu viện sẽ họp để cứu xét thành quả của sự thực tập và nguyện vọng của bạn. Trên cơ sở này, cộng đồng sẽ quyết định liệu bạn có đủ khả năng để được thọ giới Sa di; hoặc phù hợp hơn với trường hợp của bạn, để bạn tiếp tục thực tập như một thành viên cư sĩ của cộng đồng.

Thời gian Sa di (3 năm): Sau khi thọ giới Sa di, bạn sẽ được mời vào cư trú trong tu viện để sống với các Thầy hay các Sư cô khác.

Sự tu tập của bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào đời sống tu viện dựa trên cuốn sách đào tạo người Sa di, “Bước vào Tự do” (Stepping Into Freedom), và sách hướng dẫn về sinh hoạt cộng đồng, “Vui Sống Bên Nhau” (Joyfully Together). Bạn nên ghi nhớ rằng sự huấn luyện trong tu viện trên căn bản rất khác so với sự theo đuổi học tập tại một trường đại học. Thay vì chỉ tiếp thu kiến ​​thức và phát triển chuyên môn, người tu sĩ chúng ta sẽ được nhắc nhở để trở về với sự thực tập căn bản như hơi thở chánh niệm, thiền hành, ăn uống có ý thức, và lắng nghe chuông ngay cả khi chúng ta đã thực tập 5 năm, 10 hoặc 30 mười năm. Bạn sẽ tu tập và phát triển chánh niệm, sự tập trung và quán chiếu sâu sắc, dựa trên cách cư xử tốt và giới luật của một nam hay nữ sa di mà sự biểu hiện cụ thể sẽ thông qua các hành động hàng ngày của thân, khẩu và ý.

Bạn sẽ chia phòng với 2, 3, hoặc 4 nam hoặc nữ tu sĩ khác và một cố vấn sẽ được chỉ định để hướng dẫn sự thực tập của bạn. Sau 3 năm, bạn có thể đủ điều kiện để được thọ cụ túc giới vào cộng đồng Tỳ Kheo hoặc Tỳ Kheo Ni, với sự chấp thuận của Sư Ông Làng Mai và cộng đồng.

Cụ Túc giới (1 năm): Trong giai đoạn này, bạn sẽ nhập vào Tăng đoàn Tỳ Kheo và thực tập như là một thành viên chính thức của cộng đồng tu viện, tuân thủ các giới luật cao hơn của một nam hay nữ tu sĩ.

Để biết thêm chi tiết về Chương trình 5 năm Đào Tạo Tu Sĩ ở tại Tu Viện Lộc Uyển, bấm vào Thông Tin về Chương trình 5 năm

Để biết thêm về cuộc sống của một nam hay nữ tu sĩ trong cộng đồng của chúng tôi, xin vui lòng đọc sự mô tả về cách chúng tôi sống và tu tập như một tu sĩ với một cam kết suốt đời (“Stepping into Freedom”).


Chúng tôi đề nghị quý bạn đọc các sách sau đây:

Old Path White Clouds, Happiness, Stepping Into Freedom, Joyfully Together, Breathe you are alive! (Nhà xuất bản Parallax Press)