Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Tăng Thân Trồng Tỉa Lộc Uyển Tìm Hiểu những Cây Sồi Lộc Uyển

Tìm Hiểu những Cây Sồi Lộc Uyển

Cộng đồng Thực vật Bản địa - Chăm sóc và bảo quản cộng đồng Sồi

Những cây sồi của Lộc Uyển đã cho chúng ta bóng mát và nhiều lợi ích khác. Với sự hiểu biết và cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống của cây sồi, chúng ta có thể tìm hiểu những cách thức chăm sóc và bảo quản để chúng được tiếp tục tồn tại và xanh tốt trong nhiều năm tới.

Cộng đồng thực vật cũng giống như các cộng đồng chúng ta

Giống như người, thực vật bản địa ở California cần phải có một cộng đồng để sống và tồn tại. Điều này rất quan trọng vì miền Nam California có khí hậu khắc nghiệt và đa dạng, có thể gây khó khăn cho nhiều loại cây. Nhiệt độ mùa hè ở nội địa có thể rất cao và các cây cối vùng này phải tồn tại trong 8 đến 9 tháng nóng và khô nhất, không có cơn mưa nào. Cây cối cũng phải chịu đựng nạn cháy rừng và nhiệt độ đóng băng. Ở Lộc Uyển, chúng tôi đang hợp tác với nhau để bảo vệ và khôi phục lại các quần thể thực vật bản địa của thung lũng này với mục đích giữ cho cây cỏ, động vật, và đời sống những người đang lưu trú nơi đây được an toàn và thoải mái.

Cộng đồng Sồi

Khi hiểu được cộng đồng của một loại cây bản địa, chúng ta có thể hiểu rất nhiều về các cộng đồng thực vật khác. Quan sát mối quan hệ của cây sồi với điều kiện môi trường xung quanh, chúng ta có thể tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây cho tươi tốt, khỏe mạnh tại Lộc Uyển. Một cây sồi cần nương vào các cây sồi khác để phát triển và không thể tự nó lớn mạnh. Cũng giống như loài người chúng ta không sống đơn lẻ một mình mà cần phải có gia đình, bạn bè và xã hội.

Vai trò của nấm Mycorrhiza - một loại nấm đặc biệt dưới lòng đất

Một trong những tính năng độc đáo nhất của cộng đồng sồi là mối quan hệ của chúng với các loại nấm dưới lòng đất gọi là mycorrhiza (micro-rye-zee). Loại nấm này sống trên hoặc gần rễ của cây sồi và chúng có thể mọc dài ra để thu thập nước và chất dinh dưỡng cho các cây khác trong cộng đồng sồi. Chúng tạo một hệ thống ngầm kết nối cây sồi cây sồi này với cây sồi khác, và các loại cây khác trong vùng sồi. Nếu một khu vực nào đó trong rừng sồi có dư thừa chất dinh dưỡng hoặc nước, nấm sẽ làm cân bằng rừng bằng cách chia sẻ các chất dinh dưỡng và độ ẩm đó cho các khu vực khác. Hệ thống kết nối dưới lòng đất này được gọi là “mạng lưới mycorrhizal”, mạng lưới nấm rễ, bởi vì các cây trong cộng đồng có thể sử dụng mạng lưới này để chia sẻ nước và chất dinh dưỡng, để chúng có thể tồn tại qua những thời kỳ hạn hán lâu dài. Vì thế, nếu không có mạng lưới ngầm này, các thực vật bản địa như cây sồi, khó có thể sống sót.

Nấm và Cây hỗ trợ cho nhau.

Nấm Mycorrhiza và cây sồi nuôi dưỡng lẫn nhau. Loại nấm này cung cấp các chất dinh dưỡng và nước cho cây sồi. Chúng có thể hút nước và khoáng chất 1.000 lần hiệu quả hơn các rễ cây có thể hút. Chúng cũng bảo vệ các rễ cây khỏi bị bệnh và hoạt động như một hệ thống miễn dịch của cây sồi. Một cây sồi già có thể có đến 250 loài nấm Mycorrhiza đang sinh sống trên rễ cây để bảo vệ rễ cây.

Để đổi lại, các cây sồi cung cấp carbohydrate cho các loại nấm, loại thực phẩm mà nấm không thể cấu tạo bởi vì chúng không chứa diệp-lục-tố, không thể tạo thực phẩm từ năng lượng mặt trời.

Bảo vệ Nấm Mycorrhiza là Bảo vệ Cây Sồi

Trong hệ sinh thái bản địa của bang California, đất có nhiều loại nấm hơn so với vi khuẩn (bacteria). Nhiều cây không thuộc bản địa đã mang một số lớn vi khuẩn vào trong đất và điều này có thể làm nhiễu loạn, phá hoại cộng đồng thực vật cần thiết để duy trì các cây sồi. Tuy nhiên, cây sồi cũng được nhiều loại bạn nấm khác hỗ trợ, một số sống trên lá, sống trên cành cây, hoặc trên thân cây như nấm mycorrhiza (mycorrhizea) đang chia sẻ nguyên liệu để bảo vệ cây sồi và bản thân chúng.

Chăm Sóc Cây Sồi

Lĩnh vực quan trọng nhất cho một cây sồi là “vùng bảo vệ rễ cây”. Đây là vùng đất từ thân ra quá vòng ngoài của tàng cây. Cây sồi sống nhờ vào các rễ nằm ngang cho nên lớp đất dày khoảng 6 inches gần mặt đất, là “vùng bảo vệ rễ cây” rất nhạy cảm và dễ bị xáo trộn nhất. Vì vậy chúng ta không thể trồng các loại cây và cỏ không thuộc loại bản địa vào vùng này. Và vì nấm mycorrhiza sống gần với mặt đất, chúng ta cũng không nên lái xe, đậu xe hoặc làm xáo trộn vùng này dưới các gốc sồi nếu chúng ta muốn cây sồi được tươi tốt, khỏe mạnh. Khi lá khô của các cây sồi rơi xuống đất, chúng ta nên giữ chúng lại tại chỗ để làm bổi mùn nuôi dưỡng và bảo vệ gốc sồi.

Phân bón, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ rất nguy hiểm cho nấm và có thể làm nó tách rời khỏi mạng lưới ngầm mycorrhizal và làm suy yếu cây sồi. Có nhiều loài thực vật “đồng minh” của cây sồi có thể được trồng dưới hoặc gần cây sồi. Chúng bao gồm các cây như coffeeberry, gooseberry, ceanothus hoặc lilac (tử đinh hương) bản xứ, manzanita và  cây honeysuckle. Khi ở cùng một cộng đồng với nhau, chúng có thể chống trả hữu hiệu hơn những cuộc xâm lược của các loài thực vật không phải bản địa thường đến phá hoại sức khỏe của cộng đồng.

Tương lai của Cây sồi và Cây bản địa

Chúng ta sẽ trồng thêm nhiều sồi từ quả đầu (acorns) của cây sồi Lộc Uyển đặc biệt là loại sồi Englemann quý hiếm của chúng ta. Các cây sồi ở Lộc Uyển đều xinh đẹp nhưng Engelmann là loại sồi hiếm có và bị nhiều hiểm họa nhất trong tất cả các loại sồi. Loại sồi đặc biệt này cũng là một trong những cộng đồng thực vật thiên nhiên có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở California.

Nếu sống gần Lộc Uyển, quý vị và các bạn có thể tham gia vào những ngày làm việc định kỳ của chúng tôi để giúp khôi phục và bảo quản các cây cỏ thiên nhiên của Lộc Uyển.

Quý vị cũng có thể giúp bảo tồn loại sồi Englemann ở vài nơi khác của California bằng cách truy cập “Arroyo Seco Foundation” tại www.arroyoseco.org hoặc “Hội Cây Bản địa California” tại www.cnps.org

Để biết thêm thông tin hay lịch trình của ngày làm việc trồng tỉa hãy vào thăm chúng tôi tại www.deerparkmonastery.org hoặc Liên hệ với earthlover@sbcglobal.net