Mục định hướng
 
Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Con Đường Hoằng Pháp - Blog Lộc Uyển Ánh Sáng Nhiệm Mầu Soi Rọi Thân Tâm

Ánh Sáng Nhiệm Mầu Soi Rọi Thân Tâm

- Chân Hỷ Lạc at 20/02/2010 16:20 |
Cảm nghĩ của thầy Pháp Hộ khi về Làng dự Đại Giới Đàn Thủy tiên năm 2010 (January 12-19, 2010)
Ánh Sáng Nhiệm Mầu Soi Rọi Thân Tâm

Pháp Lưu, Pháp Thanh và Pháp Hộ

Đại Giới Đàn Thủy Tiên 2010

Trong thời gian về dự Đại Giới Đàn Thủy Tiên năm 2010 ở Làng Mai, chúng tôi họp nhau lại thành một cộng đồng gồm các xuất sĩ, nam và nữ cư sĩ đến từ nhiều nơi trên thế giới.  Vào khoảng 300 xuất sĩ, cư sĩ và bằng hữu đã quy tụ về vùng trồng nho ở miền tây nam nước Pháp để dự lễ trao truyền thường niên về 5 và 14 Giới Thực Tập Chánh Niệm, Giới Bản Khất sĩ (Pratimoksha) và lễ Truyền Đăng cho các vị giáo thọ mới.

Nhóm xuất sĩ chúng tôi từ Tu Viện Lộc Uyển gồm sư cô Quỳnh Nghiêm (giáo thọ mới), sư cô Đắc Nghiêm (mẹ của thầy Pháp Uyển – giáo thọ mới) và thầy Pháp Hộ (giáo thọ mới) đã cùng nhau trở lại Làng Mai, nơi chúng tôi đã được thọ giới và thực tập hồi còn trẻ.  Khi đến phi trường Bordeaux, chúng tôi gặp các xuất sĩ từ nơi khác đến và nhóm chúng tôi thành 8 người. Có hai thầy ở Làng và mẹ tôi từ Thụy Điển qua đang chờ đón chúng tôi tại phi trường.  Thật là một hạnh phúc lớn khi cùng đến với nhau như một đại gia đình để cùng tham dự một lễ hội đặc biệt như thế này.

Chúng tôi di chuyển thật chậm trên những con đường nhỏ vùng quê nước Pháp vào một tuần giá lạnh và nhiều tuyết, nhưng rồi chúng tôi cũng an toàn về đến Làng.  Bầu không khí lạnh và ẩm của mùa đông nước Pháp nghe rất quen thuộc và Xóm Thượng đã hiện ra trên đồi Thenac.  Xóm Thượng là một trong những ngôi "nhà" thân yêu mà chúng tôi đã từng sinh sống.  Và bây giờ con đã về, con đã tới.

Sáng ngày 12, chúng tôi tập họp để làm lễ Khai Đàn và chúng tôi theo thứ tự đã thọ giới đi từ thiền đường Chuyển Hóa qua thiền đường Nước Tĩnh vừa được nới rộng (trong Xóm Thượng).  Khi chúng tôi đến gần thiền đường thì chuông trống bát nhã bắt đầu vang vọng.  Năng lượng hùng hậu từ sự tập trung và tiếng tụng kinh của đại chúng như một tràng sấm động đang vang rền trong sự im lặng và rét buốt của một sáng mùa đông. Tiếng xướng kệ Dâng Hương và tiếng tụng kinh Bát Nhã của khoảng 150 xuất sĩ và nhiều cư sĩ  có mặt đã quá đủ để chiếu rọi ánh sánh mầu nhiệm của Tỉnh Thức vào tâm tôi.

Trong 8 ngày tiếp theo, tôi rất hân hoan và hạnh phúc được tham dự các khóa lễ buổi sáng và buổi chiều, ngồi uống trà và chia sẻ với các thầy và các sư cô từ xa về và nhất là được thiền hành bên cạnh mẹ tôi trên những lối nhỏ quanh Làng.  Năng lượng của niềm vui, an lạc và cơ hội được sống bên nhau cứ tiếp tục gia tăng từng ngày. Tôi gọi 9 ngày sống ở Làng Mai này là những ngày rất "nồng đậm và thanh thản”.

Trước khi nhận đèn chúng tôi phải dâng lên Thầy và Sư Tổ một bài kệ kiến giải theo thể thơ để trình bày cái thấy và thành quả tu học.  Năm nay có 34 thầy, sư cô và cư sĩ nhận đèn, nhận ngọn lửa từ ngọn đèn lớn của các vị sư tổ.  Điều làm tôi cảm động nhất trong lễ truyền đăng này khi nghe các bài kệ kiến giải được dâng lên Thầy qua nhiều ngôn ngữ khác nhau: tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Việt, tiếng Hà Lan, Bồ Đào Nha, Do Thái, Thụy Điển, tiếng Anh, Lào, Mỹ và Nhật.  Điều này đã nói lên tính cách toàn cầu của cọng đồng tu học chúng ta. Thầy cũng trao truyền những bài kệ phú pháp và nói lời khích lệ về sự thực tập của mỗi người.  Thầy đã giúp chúng tôi nhìn rõ hơn con đường thực tập đang tiếp nối.  Thật là tuyệt diệu khi biết rằng đã có vô số người trên trái đất này đang thực tập hiểu và thương.  Nguyện cầu cho chúng ta thực tập với nhiều niềm vui và năng lượng hùng hậu để có thể trở thành nguồn trị liệu chung cho toàn cầu, cho người, cho thú vật, cỏ cây và đất đá.

Như quý vị đang thấy trong hình, hai thầy Pháp Lưu và Pháp Thanh đang hạnh phúc, khỏe mạnh và bây giờ là thầy của Làng Mai mặc dù Làng Mai hay Lộc Uyển thì cũng là thành phần trong một đại gia đình, một cọng đồng cùng hướng về chân lý, tình thương, và sự mầu nhiệm của đất trời, vạn vật.

Cám ơn quý vị và các bạn đã thực tập để lớn mạnh, để đem đến cho bản thân và cho đời sống chúng ta thêm nhiều hạnh phúc và an lạc!

 

Với an lạc và niềm vui chung, Br Pháp Hộ (Br Protection)

 

Comments (0)