Mục định hướng
 
Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Con Đường Hoằng Pháp - Blog Lộc Uyển Đến Delhi, Khóa Tu ở Dehradun

Đến Delhi, Khóa Tu ở Dehradun

- Chân Hỷ Lạc at 14/11/2008 21:05 |
Sư Ông và Tăng Đoàn Quốc Tế Làng Mai đã đến Ấn Độ trong chuyến hoằng pháp dài hơn một tháng. Chuyến đi bắt đầu tuần này với mội buổi tiếp tân và họp báo ở Delhi. Tiếp đó, Tăng Đoàn đi xe lửa đến Dehradun để hướng dẫn khóa tu đầu tiên về Chánh Niệm trong ngành Giáo Dục tại Trường Trung học Doon.

Posted by Chan Phap Luu | Permalink

Sau chuyến bay đêm sang Ấn Độ có ghé qua Taipei, năm thầy và một sư cô từ Tu Viện Lộc Uyển đi tháp tùng để yểm trợ Sư Ông trong chuyến hoằng pháp sáu tuần này đã vui vẻ đến phòng khách của Phi trường quốc tế Gandhi lúc 2 giờ chiều ngày 24 tháng 9 dương lịch. Sư Ông cùng với một số đông các thầy và sư cô của Làng Mai đã đến vài giờ trước đó.

Khi đi ngang qua phòng Sư Ông, chúng tôi được mời vào ngồi nghe Sư Ông nói chuyện. Chúng tôi được biết, trước chuyến đi Ấn độ Sư Ông rất bận rộn về việc chuyển nhượng cơ sở và đất đai của Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu vừa mới thành lập tại Đức. Sư Ông vui vẻ chia sẻ về buổi lễ tiếp nhận tòa lâu đài này cùng với sự yểm trợ nồng nhiệt của ông Thị Trưởng và dân chúng trong vùng. Ngồi nghe Sư Ông nói, tôi tự nhủ chúng ta thật may mắn đã có được một vị thầy đặc biệt gồm đủ ba ưu điểm là tuệ giác sâu sắc, lối nhìn thực tiễn và tâm từ bi. Hình như bây giờ chúng ta đã hội đủ điều kiện để có thể cống hiến sự thực tập pháp của Bụt ở cấp học viện cho dân chúng thuộc mọi chủng tộc, mọi tôn giáo và đẳng cấp xã hội. Niềm hân hoan và nhiệt tình của Sư Ông đối với những diễn biến vừa qua tại Đức đã lan truyền sang tất cả chúng tôi.

Ngày 3 – Đi xe lửa đến Dehradun

Đêm qua chúng tôi có buổi ra mắt đầu tiên tại Alliance Francaise (nhà văn hóa Pháp) – một cuộc họp báo do vị Đại sứ Pháp ở Ấn Độ tổ chức. Sư Ông ngồi ở bàn giữa với Shantum Seth, người cư sĩ giáo thọ Ấn độ đã dày công sắp xếp cho chuyến đi của Sư Ông, cùng một số quan chức gồm nữ tài tử và nhà làm phim Nandita Das và vị cựu bộ trưởng chính phủ Arun Shourie. Buổi họp báo này được tổ chức dưới hình thức hỏi-đáp, với những câu hỏi thuộc nhiều lãnh vực khác nhau như làm sao để đương đầu với bạo lực và sự cuồng tín trong xã hội, và quan điểm của Thầy về các khám phá mới của khoa thần kinh học liên quan đến những trạng thái của Thiền. Để trả lời một câu hỏi là làm sao đối xử với nỗi tuyệt vọng khi phải đối diện với những tai họa, Sư Ông nói đến vô thường và vấn đề trái đất bị hâm nóng. "Nền văn minh nào rồi cũng đi đến chỗ chấm dứt, và nền văn minh của chúng ta cũng thế. Nhưng điều đó xảy ra sớm hơn hay muộn hơn còn tùy thuộc ở chúng ta. Tôi không nghĩ rằng trái đất đang lo lắng vì bị hâm nóng. Trái đất đã trải qua bao nhiêu khổ đau trầm trọng nhưng luôn luôn thu hồi được khả năng làm mẹ của nó. Chính loài người chúng ta mới cần lo lắng. Sau nhiều triệu năm chìm đắm với tai họa và xáo động, quả đất vẫn hồi phục lại để tạo ra một nền văn minh mới. Niềm hy vọng của nhân loại chỉ nằm trong sự thức tỉnh tập thể."

Từ trong toa xe lửa, tôi nhìn ra cánh đồng trồng mía và lúa mì bao quanh bởi những rừng cây bạch dương, cây banyan và khuynh diệp. Những đụn mía chất theo lối cổ truyền nằm rải rác đây đó trông lạc lõng giữa khung cảnh của một xã hội tân thời: Những đường dây điện cao thế, hãng xưởng kỹ nghệ tối tân và những xa lộ sáu lằn xe. Nhưng trong những khu phố nghèo nàn lụp xụp, đổ nát, các rườn cột xây cất đã rỉ sét đang chỉa thẳng lên trời như nhắc nhở đến một giấc mơ kiến trúc dở dang. Rác rến và bao nhựa theo gió đuổi nhau trên các ngõ hẻm quanh những khu nhà xây bằng gạch và mái tôn, trong khi những đồ phế thải dơ bẩn đang bập bềnh trôi dần vào các cống rãnh. Ấn Độ rõ ràng đang đối diện với những thách thức khó khăn chung của các quốc gia đang trên đà kỹ nghệ hóa: Ranh giới cách biệt ngày càng lớn giữa người giàu thiểu số và người nghèo đa số; giữa người sống đơn giản trong các nông trại và người trí thức văn minh ở thành thị; giữa các kế hoạch thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ; và việc quản lý yếu kém về các dư liệu phế thải đang làm ô nhiễm không khí, các nguồn nước uống và khoáng sản.

Comments (0)