Mục định hướng
 
Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Con Đường Hoằng Pháp - Blog Lộc Uyển Một Tuần ở Rio

Một Tuần ở Rio

- Chân Hỷ Lạc at 08/09/2008 14:10 |
Những sinh hoạt tuần vừa qua gồm một buổi họp mặt với các em thanh thiếu niên trong khu huấn luyện thể thao của một trung tâm quân sự.
Một Tuần ở Rio

Buổi sáng với mấy em thiếu niên ở Rio de Janeiro

Thầy kính mến, Tăng thân thân mến

Chúng con đã trở về từ ngọn núi ở ngoại ô Rio de Janeiro sau một buổi thực tập tốt đẹp với 40 thành viên của các Tăng Thân địa phương. Quang cảnh nơi đó thật quyến rũ! Những đồi dốc cao hình chén úp bao phủ bởi nhiều khu rừng nhiệt đới rậm rạp và xanh tươi. Những cụm rừng xanh này lại được trang điểm với nhiều vách đá đen xẫm và những dòng suối bạc. Con không biết tên của gần phân nửa cây cối ở đây. Và chim chóc thì có màu sắc rực rỡ hơn các loại chim chúng con thường thấy ở Lộc Uyển – nào là chim két đuôi dài màu xanh, chim hút mật, và có loại gì như chim én, trước ngực có lớp lông vàng lóng lánh. Trong những giờ nghỉ giải lao giữa các buổi sinh hoạt, điều con thích nhất là được ngồi thanh thản trên giường, mở rộng cữa sổ, và lắng nghe bài thơ thầm lặng của đất trời ôm ấp thân con.

Tuần này có khá nhiều kinh nghiệm học hỏi. Chúng con họp với một nhóm thiếu niên kém may mắn tại khu huấn luyện thể thao của một trung tâm quân sự. Tất cả các em đều tò mò về hai ông thầy tu áo nâu chúng con, trông như những nhân vật có ma thuật trong các game videos. Chúng con đã ngồi thành vòng tròn và chia sẻ với các em trai này nhiều trò chơi như chuyền banh, thắt nút người, những trò chơi về sự tập trung trí óc như nhớ lại một cử chỉ của bạn mình vừa làm, và đếm số lần thỉnh chuông. Vài cậu đã tỏ ra có nhiều tài đặc biệt khi huấn luyện về capoeira hoặc nhảy hip-hop chuyên nghiệp. Chúng con chia sẻ cùng các em rằng thực hiện một chương trình thiền tập có thể làm tài năng mình thêm sắc bén và được nhiều điều ích lợi khác. Sau buổi chia sẻ chung, chúng con thực tập đi thiền chung quanh vùng đất đẹp đẽ này dưới chân Núi Sugarloaf. Trên đường đi chúng con gặp một vị tướng hồi hưu, đã 103 tuổi mà xem như mới 70! Bí quyết của cụ? "Tôi mong ước cho mọi người được hạnh phúc và đầy đủ sức khỏe, bất kỳ người đó là ai". Chúng con cũng tình cờ đi ngang qua một khu tập thể dục mà đội bóng chuyền nữ của Brazil vừa đoạt huy chương vàng tại thế vận hội vừa qua đã tập luyện. Trước khi tạm biệt các em, chúng con thực tập ăn trong chánh niệm với chiếc bánh cake của Frieda, một thành viên tăng thân địa phương mang đến. Các em rất thích thú, mặc dù, đối với các em, thật khó mà thực tập nhìn và ngửi mùi bánh vài giây trong chánh niệm trước khi bỏ vào miệng! Chia tay sau ba giờ chung sống không ngờ lại rất khó khăn. Có em hỏi: "Bao giờ chúng con mới gặp lại mấy Thầy?". Con nghĩ chúng con đã chụp hình cá nhân cho gần phân nữa 30 em ở đó.

Sau đó vị thầy dạy Anh ngữ cho các em nói với chúng con, "Các em này biết rất nhiều tin tức. Tuy nghèo nhưng nhiều em có máy điện toán, và hầu hết có máy truyền hình tại nhà. Thậm chí các em còn nói đến Obama và cho rằng nếu tổng thống Mỹ là người gốc Phi châu thì đó là điều rất tốt".

Hôm sau, trước khi thực tập chúng con đã cống hiến một buổi hỏi-đáp công cộng trong một nhà thờ nhỏ, xa lạ, thuộc Giáo hội Trưởng Lão ở trung tâm thành phố.

Vào chiều Thứ Năm, một số đông chúng con lên chiếc xe bus mướn để đi Teresopolis, nơi sẽ có buổi thực tập sắp tới. Khi đêm xuống trên con đường xa lộ leo dốc chạy vào vùng núi, chúng con thấy những chóp núi tròn, cao vút và hùng vĩ đáng sợ. Chúng con có cảm tưởng như đang lạc vào một cõi trời xa xôi nào khác, mênh mông và tĩnh lặng, khác hẵn với thành phố Rio ồn ào và chật chội dưới kia.

Kỳ tới còn nhiều tin tức về các buổi thực tập.

 

Comments (0)