Mục định hướng
 
Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Con Đường Hoằng Pháp - Blog Lộc Uyển Mười Bốn Câu Kệ Chỉ Quán

Mười Bốn Câu Kệ Chỉ Quán

- Chân Hỷ Lạc at 28/04/2009 23:45 |
Đôi cánh của thiền tập: dừng lại và nhìn sâu với niềm vui và sáng tạo.
Mười Bốn Câu Kệ Chỉ Quán

Mười bốn câu kệ chỉ quán

 

Tôi nhớ trong một buổi Pháp thoại ở Làng Mai vào mùa thu 2004, Thầy chúng ta có đọc Mười Bốn Bài Kệ về thiền. Những câu thi kệ này đã gây cảm hứng sâu xa cho tôi ngay từ thuở ấy. Từ đó đến nay, thỉnh thoảng tôi vẫn đọc và ngâm nga những câu này, nhưng cho đến mùa đông vừa qua chúng mới thật sự trở thành một phần quan yếu trong đời sống chánh niệm của tôi.

Tôi đã nhớ lại và tùy tiện viết những câu này theo nhiều dạng chữ khác nhau để sử dụng trong những buổi thực tập hằng ngày, lúc ngồi cũng như lúc đi. Vào những dịp khác, chúng vẫn luôn hiện rõ trong đầu tôi, giúp tôi trở về với giây phút hiện tại và nuôi dưỡng sự hiểu biết của tôi về cuộc sống. Tôi thấy những câu thi kệ này là một nơi nương tựa, một loại tay vịn dẫn tôi qua những lối đi khó khăn, gập ghềnh và nhỏ hẹp trong đời. Để tạ ơn Thầy dạy bảo và cũng vì cảm hứng qúa dạt dào, trong mấy tuần qua tôi đã viết và trình bày chúng ra giấy. Xin bấm vào đây để xem mười bốn câu kệ của tôi trong dạng PDF.

Sự thực tập chánh niệm và thiền có thể nuôi dưỡng chúng ta bằng nhiều cách. Nó biểu hiện như một trong nhiều chiếc lá của một cây đại thụ.

Với niềm vui và lòng biết ơn,

Thầy Pháp Hộ (Brother Protection)

Ghi Chú: Chúng tôi thêm vào đây nguyên bản 14 Bài Kệ Chỉ Quán bằng Việt ngữ của Sư Ông Làng Mai để qúy vị tiện tham khảo và thực tập. Xin bấm vào đây để xem: 14 Câu Kệ Chỉ Quán (dạng PDF).

 

Comments (0)