Mục định hướng
 
Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Con Đường Hoằng Pháp - Blog Lộc Uyển Những Dấu Chân trên Ipanema

Những Dấu Chân trên Ipanema

- Chân Hỷ Lạc at 01/09/2008 15:45 |
Hai thầy Pháp Hải và Pháp Lưu đã bắt đầu một chuyến hướng dẫn ba tuần lễ tại Brazil. Mấy ngày đầu ở đây quý thầy chia sẻ tại Rio de Janeiro, nơi giáo pháp của Bụt đã bắt đầu chớm nở trong một số Tăng Thân địa phương.
Những Dấu Chân trên Ipanema

Nhìn xuống Copacobana

Thầy kính mến, Tăng Thân thân mến,

Trong ngày đầu, trước và sau khi đến Rio de Janeiro, chúng con được biết đến như những "os monges desaparicidos" ("mấy ông thầy tu biến mất"), "nhờ" phi cơ bị trục trặc tại São Paulo làm chúng con phải đổi hãng máy bay, và kết quả là chúng con đã biến khỏi màn radar. Hildeth, Denise. Tenzin, Rafaela, bốn thành viên Tăng Thân ra đón chúng con ỏ sân bay. Họ dường như rất ngạc nhiên khi thấy chúng con ra khỏi trạm lấy hành lý chỉ vài phút sau giờ ấn định.

Chúng con mệt nhưng rất hạnh phúc vì thấy hành lý không bị thất lạc và được các bằng hữu rất dễ thương và nồng hậu, đón tiếp.

Vài phút sau chúng con được nhét vào hai xe taxis và phóng nhanh về trung tâm thành phố Rio. Tenzin, một người đàn bà Brazil bản xứ, đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma truyền giới năm 1996, nói chuyện về tình trạng ở Brazil; Cô chỉ vào favelas (khu phố ổ chuột) tiếp giáp với phi trường quốc tế và nói: "Đây đang có chiến tranh". Chúng con nhìn trên đường chẳng thấy ai qua lại, chỉ thấy dọc theo xa lộ, hằng chục khu cao ốc đang xây cất dở dang đã treo đầy bảng bán. Cô Tenzin nhận xét: "Đây là một trong những vùng nguy hiểm nhất của Rio".

Con có nghe nói về favelas nhiều năm về trước, và lần đầu tiên con đến Nam Mỹ và Brazil trước đây con cũng chưa hề thấy những khu phố như thế này. Đêm qua, khi đi dạo với Leonardo, sáng lập viên của một Tăng Thân tại Rio này, chúng con thấy vùng ánh sáng hỗn tạp của khu dân cư trên đỉnh đồi nhìn xuống Ipanema hình như cứ thách thức với những chòm sao ở phương Nam đang lấp lánh chiếu qua lớp không khí nhạt nhòa ô nhiễm của thành phố.

Leonardo nhận xét: "Chúng tôi thường nói người sống trong favelas có thể nhìn quang cảnh đẹp hơn người giàu dưới phố." Những đỉnh đồi bao quanh Rio rất ngoạn mục: dốc, không đều nhau và có rừng cây bám sát chung quanh. Favelas không có hệ thống vệ sinh công cộng, đường sá và các lô nhà ở cứ tự do phát triển ven biên thành phố. Họ kể cho chúng con nghe một câu chuyện về Brazil ngày nay, mà chúng con đang tìm hiểu. 

Căn hộ của Hildeth nơi chúng con đang ở nằm ngay trung tâm Rio, nhìn ra một khu rừng gần vách núi đá, uốn lượn che phủ Dinh Thống đốc cũ, Câu Lạc Bộ Bóng tròn, một hồ tắm công cộng và một hệ thống sân quần vợt. Là một trong những người lớn tuổi đã nhiều năm tu tập Phật pháp ở Brazil, Hildeth sắp đặt chỗ ở của bà thành như một thiền thất: đồ đạc trong nhà rất đơn giản và sạch sẽ, có một án thờ dành cho Thầy và đức Phật, và rất nhiều nệm gối để ngồi. Đã mấy ngày rồi, bà Hildeth ân cần tiếp đãi chúng con ở căn nhà này cùng với người mẹ già 96 tuổi và Denise đến từ Tăng Thân São Paulo. Nhờ có Denise, một dịch giả chuyên nghiệp, và cũng nhờ tiếng Tây-Ban-Nha và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ có cùng gốc mà thầy Pháp Hải và con đã quen thuộc, nên chúng con có thể chia sẻ khá rõ ràng những gì chúng con có thể làm để giúp đỡ Tăng Thân ở đây. 

Đến chiều Thứ Bảy, sau cơn mưa không đúng mùa mà những kẻ quen cư trú ở vùng sa mạc như chúng con rất thích thú, chúng con lên đường đến Tăng Thân Hoa Sen. Tăng Thân này họp bốn lần mỗi tuần trong một phòng nhỏ của Rafaela và Hildeth ở trung tâm thành phố. Tất cả chúng con ngồi gần bên nhau, tận hưởng một buổi thiền tập ngắn ngủi có hướng dẫn với bài hát mới dịch "Vào, Ra, Sâu, Chậm"; tiếp theo là thầy Pháp Hải chia sẻ về cách tổ chức một buổi thiền trà không chính thức. Rồi bánh trung thu được dọn ra và tất cả thành viên trong Tăng Thân Hoa Sen, vào khoảng 25 người lần lượt tự giới thiệu; có người đặt câu hỏi làm sao để tổ chức thực tập cho gia đình ở trong thành phố. Đêm họp mặt này dược đánh dấu bằng những bài hát truyền thống và sự trao đổi qua lại về lòng biết ơn: Tăng Thân cám ơn chúng con đã không ngại đường xa đến chia sẻ thực tập và chúng con cám ơn Tăng Thân đã mời chúng con xuống phố, tiếp đãi ân cần và thân mật thế này.

Khi nhìn qua cửa sổ ở Tăng Thân Hoa sen, chúng con lần đầu tiên trông thấy "O Cristo Redentor" pho tượng danh tiếng của Christ trên đỉnh núi, mang màu xanh xám trong ánh sáng về đêm, nhìn về phương Tây và dang hai tay lên thành phố Rio. Bức tượng gây một cảm giác lặng lẽ đáng ngại nhưng có dáng kiên nhẫn đang ôm ấp cứu rỗi một đô thị thờ ơ náo nhiệt. Cảnh này làm con chợt nghĩ đến samsara, những chu kỳ sinh tử mà dường như vẫn vượt thoát và ngày đêm tiếp diễn dưới kia. Hildeth có nói với chúng con: "Chúng tôi đây đang sống trong luân hồi, muốn thực tập như qúy thầy ở Niết bàn." Dĩ nhiên là bà ta nói đùa, nhưng trong đó có một ý nghĩa về khổ đau. "Người Brazil chúng tôi hưởng thụ đời sống nhưng cũng có rất nhiều khổ đau". Các thành viên trong Tăng Thân, "sangueros", đã chia sẻ về những cố gắng của bà khi dạy Phật pháp là làm sao để không trở thành một cái gì đó "ở trên kia" mà trái lại, bắt rễ vững chãi vào bây giờ và ở đây. Cố gắng của bà Hildeth bao gồm sự dạy dỗ các em khuyết tật, tập trung tài nguyên của Tăng Thân  để giúp đỡ thành viên khi có nhu cầu y tế và tài trợ những lớp học đêm cho trẻ em nghèo có khả năng kỹ thuật và Anh ngữ. Vậy mà bà ta thật khiêm nhượng. "Không, tôi không phải là một vị Giáo thọ, tôi là một học viên. Tôi cần thực tập nhiều hơn". Chúng con đã gặp bà và các vị Bồ tát Địa Tạng khác trong Tăng Thân mà đường lối thực tập và tu viện của họ thật sự "ở dưới này", ngay trong lòng đô thị.

Hôm qua nhiều mưa và mây đen nên chúng con phải dời buổi thiền hành công cộng ngoài trời vào trong viện bảo tàng. Khi trời hết mưa và sáng sủa đôi chút, chúng con đã ra ngoài và thực tập thiền đi gần hồ nước, nơi nhìn thấy Sugarloaf ngay dưới vịnh. Sau buổi thiền đi và thực tập vài động tác chánh niệm, chúng con kéo nhau vào quán cà phê trong viện bảo tàng. Sau khi thuyết phục ông chủ quán và hứa sẽ mua trà và cà phê, chúng con được ngồi trên ghế thành một vòng tròn trong quán để thực tập một buổi thiền ngồi ngắn ngủi và nghe thầy Pháp Hải chia sẻ về sự thực tập dấn thân.

Chương lịch của chúng con mấy hôm nay phần lớn là tùy duyên ứng biến. Như đêm qua, trên đường phố Ipanema, một số người đã đến chào hỏi và nói chuyện với chúng con. Có một người lớn tuổi, thường siêng năng đi thiền trong vườn bách thảo của thành phố đã tỏ ra rất hạnh phúc khi biết chúng con cũng là học trò của thầy Thích Nhất Hạnh. Nhìn từ xa, ông ta tưởng chúng con là thầy tu dòng Franciscan. Lại có anh thanh niên hỏi chúng con có phải là "padres" (tu sĩ, Cha) không, và hỏi ý kiến xem anh ta có nên đi Đức để học về ngành Vật lý hay không. Leonardo trấn an chúng con: "Thật ra họ muốn học ở dây hơn. Đây là nét đặc thù của người Brazil. Chúng ta chỉ mới nói chuyện với những người trên đường phố..".

Thật là một niềm vui lớn cho hai chúng con khi được những kinh nghiệm học hỏi và thực tập cùng với anh chị em chúng con trong vùng Nam bán cầu này. Xin trở lại trang này tuần tới để biết thêm về Brazil...

Một nụ cười và búp sen kính dâng Thầy và các bạn,

Brother Stream

 

 

 

Comments (0)