Mục định hướng
 
Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Con Đường Hoằng Pháp - Blog Lộc Uyển TS Thích Nhất Hạnh chúc mừng 2 vị trúng giải Trần Nhân Tông

TS Thích Nhất Hạnh chúc mừng 2 vị trúng giải Trần Nhân Tông

- Chân Hỷ Lạc at 24/01/2012 01:55 |
Thầy Thích Nhất Hạnh chúc mừng Tổng thống U Thein Sein và Bà Daw Aung San Suu Kyi đã nhận giải Trần Nhân Tông về Hòa Giải

 

Kính gửi Ngài Daw Aung San Suu Kyi
Kính gửi Ngài U Thein Sein

Gần đây, những diễn tiến về tinh thần cởi mở và hòa giải xảy ra ở Myanmar đã mang hy vọng đến cho hàng triệu người trên thế giới. Chúng tôi biết ơn dân tộc và đất nước của quý vị đã bằng hành động đẹp đẽ của mình chứng minh cho thế giới thấy là cởi mở và hoà giải là việc có thể thực hiện được. Là người Phật tử, tôi tin rằng đây là những thành quả của nền văn hóa Phật giáo thắm nhuần sự hiểu biết và lòng từ bi. Chúng tôi vô cùng hân hạnh trao tặng cho Ngài Daw Aung San Suu Kyi và Ngài U Thein Sein giải thưởng đầu tiên của Học viện Trần Nhân Tông, vì Trần Nhân Tông cũng là một Phật tử và hơn nữa là một nhà lãnh đạo chính trị lớn trong thế kỷ 13 ở Việt Nam, người đã thể hiện những lý tưởng Phật giáo về lòng từ bi và sự can đảm.

Cùng với việc thực tập khả năng lắng nghe và nói lời ái ngữ, Trần Nhân Tông đã luôn lắng nghe người dân từ tất cả các tầng lớp xã hội ở đất nước của ngài. Trần Nhân Tông đã tổ chức trưng cầu dân ý và tập hợp toàn dân tộc để đánh bại hàng trăm nghìn quân của Hốt Tất Liệt những người tiếp nối đội quân Nguyên của Thành Cát Tư Hản.

Sau sự rút lui của quân xâm lược, vua Trần Nhân Tông đã phát hiện ra nhiều tài liệu bí mật tiết lộ sự hợp tác giữa một số cộng sự của ngài và quân đội Hốt Tất Liệt, nhưng ngài đã ra lệnh đốt các tài liệu dưới sự chứng kiến của tất cả mọi người. Ngài nói: “Đất nước ta cần sự hòa giải và hàn gắn chứ không cần sự trừng phạt”. Khi đất nước đã ổn định, Vua Trần Nhân Tông bàn giao ngôi cho con trai của ngài là Trần Anh Tông và trở thành một tu sĩ, tu hành trên núi Yên Tử. Ngài đi trên khắp đất nước với đôi chân trần, giảng dạy người dân nên tu tập giữ gìn Năm Giới và từ bỏ việc mê tín dị đoan. Ngài cũng đi đến các nước láng giềng để thúc đẩy quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia.

Tôi tin rằng, những nhà lãnh đạo chính trị có khả năng giữ vững lòng từ bi và hiểu biết lớn. Họ sẽ thành công như Trần Nhân Tông và nhị vị đã từng thể hiện phong cách lãnh đạo như thế trong thế giới của chúng ta hôm nay.

Thích Nhất Hạnh
13.09.2012

  

  

Mời bấm vào dưới đây để xem hình 2 vị đã nhận giải thưởng:

Tổng thống Myanmar Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi được trao tặng Giải thưởng Trần Nhân Tông về Hoà Giải

 

(nguồn: TRANNHANTONG.NET)