Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Thông Tin Tổng Quát (Lộc Uyển, Thực tập, các Khóa tu, v.v.) An Cư Kiết Đông - giới thiệu tổng quát

An Cư Kiết Đông - giới thiệu tổng quát

An Cư Kết Đông tương đương với 3 tháng tu học Varsa trong mùa mưa của truyền thống đạo Bụt

Thực tập sâu sắc là thế nào? Chúng ta sẽ thực tập buông bỏ những âu lo, buông bỏ các tập khí vội vả và tính toán để thực sự có mặt ở đây và ngay trong giờ phút hiện tại. Khóa Tu Mùa Đông là một thời gian đặc biệt trong đời sống của các xuất sĩ cũng như các cộng đồng cư sĩ; khi chúng ta có thể giản dị hóa mọi chuyện và tự nguyện sống trong thung lũng Lộc Uyển này để tập trung vào việc nuôi dưỡng thực tập chánh niệm.

An Cư Kết Đông tương đương với 3 tháng tu học Varsa (mùa mưa) đang được thực hành trong hầu hết các truyền thống Phật giáo. Khóa tu này có nguồn gốc từ hồi Bụt còn tại thế khi các nam nữ tu sĩ phải đi truyền thừa giáo pháp nhiều vùng ở khắp xứ Ấn Độ. Và mỗi năm khi mùa mưa đến, việc di chuyển trở nên khó khăn, cho nên các tu sĩ này họp nhau lại một chỗ để học tập pháp của Bụt và để chia sẻ về cách sống và kinh nghiệm trong việc thực tập.

Giới xuất sĩ ngày nay cũng đang tiếp tục thực hành truyền thống tốt đẹp này và họp nhau lại để thực tập 3 tháng mỗi năm. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp nhận các cư sĩ tình nguyện tham gia Khóa Tu đặc biệt này và chia sẻ kinh nghiệm thực tập và đời sống với chúng tôi. Chúng tôi xin đề nghị quý vị ở lại thực tập ít nhất trong thời gian một tuần. Nếu qúy vị muốn theo tất cả các tiến trình trong khóa tu và thực tập sâu sắc hơn, quý vị có thể ghi danh ở lại nguyên khóa tu (3 tháng). Giống như các sinh hoạt trong thời của Bụt, khóa tu này chúng ta cũng sẽ có dịp quan sát vài vùng ven biên của Tu Viện - thung lũng Lộc Uyển. Chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ và chia sẻ trong sự thực tập này dù quý vị chỉ ở lại một thời gian ngắn hoặc nếu quý vị có xe hơi. Đặc biệt chúng ta sẽ giới hạn việc xuống phố hoặc ra khỏi tu viện nếu không được sự thỏa thuận của vị phụ trách hướng dẫn khóa tu.

Sự thực tập sẽ giúp chúng ta áp dụng chánh niệm vào những sinh hoạt hằng ngày chứ không phải chỉ duy trì chánh niệm những lúc ngồi yên trong thiền đường. Sự thực tập sẽ giúp chúng ta thiền suốt trong ngày, khi ăn, khi đi, khi làm việc, khi uống một chén trà với bạn bè. Các thiền sinh cũng sẽ được mời tham gia các công tác thường nhật của cộng đồng như nấu ăn, làm vệ sinh tổng quát, rửa chén bát, v.v., và dùng những dịp này để thực tập chánh niệm trong các sinh hoạt hàng ngày. Chúng tôi khuyến khích và rất mong các bạn cư sĩ sẽ đến thực tập với chúng tôi trong suốt ba tháng An Cư Kết Đông Đông này.

Để giảm bớt chi phí cho một khóa tu dài như vậy, thiền sinh cư sĩ có thể tham gia vào những công tác đặc biệt vào buổi chiều (10 giờ phụ trội mỗi tuần), thuộc chương trình Mindful Living Exchange Program của chúng tôi. Nhưng điều cần nhớ là chúng tôi không tiếp nhận ngay khi khởi sự khóa tu các vị cư sĩ muốn tham gia thực tập 3 tháng. Các thiền sinh này phải qua 2 tuần trắc nghiệm và sau thời gian đó mới có thể viết thư xin ở trọn 3 tháng và/hoặc thỉnh cầu được đảm nhiệm công tác trong chương trình MLEP. Tùy thuộc vào sự thực tập hài hòa với tứ chúng, thiền sinh này thường được chấp thuận ở lại lâu hơn, và vào mỗi cuối tháng sẽ có một lần xét lại. Quý vị cũng có thể tham gia thực tập một tháng nếu không có đủ thì giờ để ở lại trọn 3 tháng.

Ngày đến là ngày Thứ Sáu (Friday) cho khóa An Cư Kết Đông.