Tu viện Lộc Uyển (tiếp theo)

Thông tin về Tu Viện Lộc Uyển, các khóa tu, sinh hoạt, mẫu lịch trình, chi phí, chỗ ở, hướng dẫn lái xe, vận chuyển, v.v..

Tu Viện Lộc Uyển là một trung tâm thiền tập theo truyền thống Làng Mai. Tu Viện nằm tĩnh lặng trong một thung lũng ẩn mình giữa những sườn đồi phía Tây Bắc thành phố Escondido, thuộc quận San Diego, tiểu bang California, với diện tích 400 mẫu tây, có cảnh núi đồi hùng vĩ và những rừng cây cho nhiều bóng mát. Tu Viện Lộc Uyển được thành lập vào năm 2000 bởi Tăng đoàn bốn-chúng Làng Mai, và vùng này bây giờ là một nơi ẩn náu an toàn và thanh thản cho nhiều người đến để tìm hiểu nghệ thuật sống chánh niệm và thực tập với một cộng đồng hay Tăng thân.

Tại Tu Viện Lộc Uyển, các thầy và sư cô đã cùng với các cư sĩ và đại chúng quanh năm cùng nhau thực tập chánh niệm theo sự hướng dẫn của Sư Ông Thích Nhất Hạnh trong truyền thống Đạo Bụt Dấn Thân. Tu Viện Lộc Uyển gồm có hai Xóm riêng biệt, Xóm Vững Chãi (cho các Thầy và nam cư sĩ) và Xóm Trong Sáng (cho các Sư Cô và nữ cư sĩ). Các Thầy và các Sư Cô thường họp với nhau vài lần một tuần để thực tập chung. Tại Lộc Uyển, chúng tôi thực tập không chỉ trong những buổi ngồi thiền chính thức, mà còn thực tập thiền trong các hoạt động hàng ngày của chúng tôi ở bên ngoài thiền đường. Ngoài việc thực tập chánh niệm, theo sự hướng dẫn của Sư Ông Làng Mai, chúng tôi còn thực tập xây dựng và nuôi dưỡng hòa bình. Chúng tôi thực tập sống với nhau như một cộng đồng và an trú trong trí tuệ của Tăng thân.

Chúng tôi xin yêu cầu quý vị đọc các thông tin sau đây trước khi liên lạc Văn phòng Đăng ký của chúng tôi với những câu hỏi khác. Cảm ơn quý vị.

Các thông tin gồm có:

Sống chánh niệm

Tham quan Lộc Uyển
Ngày Quán Niệm

Khóa Tu tổng quát

Năm Giới thực tập chánh niệm

Thực tập với cộng đồng

Mẫu chương lịch

Ngày Đến và ngày Đi

Ở lại lâu hơn hai (2) tuần

Chỗ ở, thực phẩm và Chi phí
- Chỗ ở:
- Thú vật (pets)

- Chi phí:
- Vấn đề ăn uống:

Các thứ cần mang theo

Hướng dẫn Lái xe

Vận chuyển

- Sân bay gần nhất:
- Trạm xe buýt và ga xe lửa gần nhất:
- Xe buýt:
- Vận tải công cộng:
- Taxi ở Escondido

Đăng ký Khóa Tu


Sống chánh niệm

Chánh niệm là năng lượng có khả năng nhận diện được những gì đang xảy ra trong ta và chung quanh ta.  Trong đời sống hàng ngày tâm ta thường có khuynh hướng nhớ tưởng về quá khứ hoặc lo lắng cho tương lai. Thân ta có mặt nhưng tâm ta không có mặt.  Khi năng lượng chánh niệm có mặt thì thân và tâm ta hợp nhất và ta thực sự có mặt trong giây phút hiện tại để sống sâu sắc đời sống hàng ngày. Tâm ta không bị những tiếc nuối về quá khứ hoặc những lo lắng về tương lai lôi kéo. Ta có thể tiếp xúc được với những mầu nhiệm của sự sống có khả năng nuôi dưỡng và trị liệu. Ta cũng có năng lượng chánh niệm để nhận diện, ôm ấp và chuyển hóa những khổ đau trong ta. Tại Tu Viện Lộc Uyển, mọi người đều thực tập chánh niệm. Chúng ta thực tập để chế tác năng lượng chánh niệm khi thở, khi đi, khi đứng, khi nằm, khi ngồi và khi làm việc. Ta có thể thực tập chánh niệm mỗi giây phút trong đời sống hàng ngày, không chỉ trong tư thế ngồi thiền, mà khi nấu cơm, giặt áo, lái xe, rửa bát, đi cầu, .v.v.. ta cũng có thể đặt mình trong trạng thái thân tâm nhất như. 

Khi cùng nhau thực tập chánh niệm như một cộng đồng, chúng ta trở nên vui tươi, thoải mái và ổn định hơn. Chúng tôi là tiếng chuông chánh niệm cho nhau, hỗ trợ và nhắc nhở nhau trên con đường tu tập. Với sự hỗ trợ của cộng đồng, chúng ta có thể thực tập để nuôi dưỡng an lạc và niềm vui, trong và chung quanh chúng ta; như một món quà cho tất cả những người mà chúng ta yêu thương và chăm sóc. Chúng ta có thể chế tác sự vững chắc và giải thoát cho chúng ta – vững chãi trong chí nguyện sâu xa nhất và giải thoát khỏi những lo âu, hiểu lầm và phiền não.

Ngày Quán Niệm

Trong suốt cả năm, mỗi Thứ Năm và Chủ Nhật là ngày Quán Niệm của chúng ta. Những ngày này được mở cho tất cả những ai muốn đến thăm Tu Viện Lộc Uyển và thực tập cùng với các tu sĩ và cư sĩ. Ngày quán niệm bắt đầu khoảng 9:00 giờ sáng. Thông thường chúng ta nghe một bài Pháp thoại (của các vị Giáo thọ hoặc nghe CD / DVD của Sư Ông Làng Mai), đi thiền hành và ăn trưa tâm trong im lặng.

Tùy theo mùa, chúng ta còn có giờ Pháp đàm, Thiền Buông thư, Đãnh lễ và Hỏi & Đáp. Các sinh hoạt trong ngày Quán Niệm Chủ Nhật được kết thúc khoảng 3:00 giờ chiều và ngày Quán Niệm Thứ Năm được kết thúc sau khi ăn trưa. Xin quý vị và các bạn vui lòng đến sớm để có thời gian làm quen với cảnh quan nơi đây và tiếp nhận năng lượng của cộng đồng. Xin nhớ rằng đây là một trung tâm thực tập và chúng ta đến với nhau để học cách hỗ trợ nhau trong việc thực tập chánh niệm, sự thực tập nhằm mang lại hòa bình và tự do. Vào ngày Quán Niệm Chủ Nhật đầu tiên trong tháng, chúng ta có lễ Tụng Năm Giới, Quy Y Tam Bảo và Hai Lời Hứa dành cho trẻ em. Một số Chủ Nhật khác, chúng ta có các sinh hoạt đặc biệt dành cho trẻ em. Cùng với các em, chúng ta chơi đùa và thực tập, chúng ta vẽ, hát, giải khát trong chánh niệm, học cách thỉnh chuông, đi bộ đường dài, leo núi, v.v.. Những sinh hoạt này được hướng dẫn bởi các cư sĩ nhiều kinh nghiệm hay các tu sĩ.

Vào ngày Chủ Nhật thứ ba của mỗi tháng, chúng tôi tụng đọc Mười Bốn Giới Tiếp Hiện của dòng tu Tiếp Hiện

Khóa Tu tổng quát

Bạn có thể ở lại với chúng tôi tại Tu Viện vào những ngày Cuối-tuần (từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật) hoặc lâu hơn. Các bạn này sẽ được mời tham gia vào các sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng. Và như vậy, mọi người đều có thể đến Tu Viện để trải nghiệm cuộc sống bình yên và thanh thản nơi đây. Năm nào chúng tôi cũng có tổ chức các Khóa Tu đặc biệt như: Khóa Tu Gia đình, Trại Hè thanh thiếu niên, Khóa Tu Giáo dục & Thiền tập, Wake Up (Thức dậy), Khóa Tu cho Người lớn trẻ tuổi (Young adults), v.v..

Năm Giới thực tập chánh niệm

Trong suốt thời gian của quý vị và các bạn tại Tu Viện Lộc Uyển, chúng tôi yêu cầu quý vị và các bạn thực tập Năm Giới Thực Tập Chánh Niệm (gồm cả việc không tiêu thụ thuốc lá, rượu và thịt). Xin bấm vào đây để đọc văn bản của Năm Giới thực tập chánh niệm.

Thực tập với cộng đồng

Vì sự giảng dạy chú trọng vào thực tập với Tăng thân để hưởng thụ năng lượng tập thể của Tăng thân, thiền sinh được khuyến khích tham gia đầy đủ tất cả các sinh hoạt đã ấn định trong lịch trình. Thiền sinh sẽ được mời giúp đỡ trong quá trình làm việc chánh niệm và sau các bữa ăn để dọn dẹp, rửa chén, làm việc trong vườn, v.v… Với phương pháp này, chúng ta sẽ học cách làm thế nào để tiếp tục thực tập chánh niệm trong tất cả các công việc trong đời sống hàng ngày. Ngày Thứ Hai mỗi tuần là “Ngày Làm Biếng” của Tu Viện Lộc Uyển. Ngày đó không có các sinh hoạt đã ấn định và tiếng chuông chỉ để thông báo giờ ăn. Ngày Làm Biếng là một cơ hội để sống một cách tự nhiên trong khi vẫn duy trì chánh niệm. Các bạn có thể thưởng thức đi bộ trong chu vi của tu viện, đọc sách, hoặc chỉ sống thư giãn và thưởng thức ngày Làm Biếng trong chánh niệm. Với sự sắp xếp trước, các thiền đường có thể được sử dụng cho những mục đích khác hơn là ngồi thiền. Tiếng Anh và tiếng Việt là hai ngôn ngữ chính được sử dụng trong Tu Viện Lộc Uyển. Phương tiện chuyển dịch đã có sẵn cho cả hai ngôn ngữ.

Mẫu Chương lịch:

5:00 Thức dậy

5:45 Ngồi thiền, tập thể dục

07:30 Ăn sáng

09:00 Làm việc trong chánh niệm

11:00 Nghỉ ngơi

11:30 Thiền hành

12:30 Ăn trưa

01:30 Nghỉ ngơi, thực tập cá nhân

3:00 Nghe DVD Pháp thoại, Chia sẻ Pháp hoặc Thực Tập cá nhân

04:00 Thể thao & tập thể dục

5:00 Ngồi Thiền và Tụng đọc

06:00 Ăn tối

7:30 Ngồi lại với nhau, Họp Hạnh phúc hoặc Thực tập cá nhân

09:30 Im lặng Hùng Tráng - Nghỉ ngơi

Ngày Đến và Ngày Đi

Để việc tổ chức các khóa thực tập có hiệu quả và ổn định, chúng tôi đã ấn định Thứ Sáu là ngày Đến và ngày Đi duy nhất trong mỗi tuần. Vì chiều Thứ Sáu có buổi họp Hướng Dẫn tổng quát cho các thiền sinh mới đến, các bạn cố gắng đến Tu Viện khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều. Đối với các Khóa Tu đặc biệt, chúng tôi yêu cầu các bạn đến và tham gia toàn bộ khóa tu (xem trang web để biết thêm chi tiết liên quan đến khóa tu & ngày tháng). Để sự thực tập của các bạn được sâu sắc và thấm nhập đầy đủ hơn vào thân và tâm, chúng tôi đề nghị một thời gian thực tập tối thiểu là một tuần. Nếu không thể ở lại Tu Viện một tuần để tu tập, bạn có thể tham gia vào chương trình Cuối Tuần Chánh Niệm, đến ngày Thứ Sáu và đi ngày Chủ Nhật. Lần đầu, bạn có thể đăng ký hai tuần tối đa.

Ở lại lâu hơn hai (2) tuần:

Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn hai tuần, trước khi kết thúc tuần thứ hai của bạn, xin vui lòng viết thư cho cộng đồng cho biết lý do vì sao bạn muốn ở lại lâu hơn. Chúng tôi rất vui mừng khi có những người bạn thực tập muốn ở lại với chúng tôi lâu hơn, nhưng cộng đồng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau hai tuần đầu tiên của bạn tại Lộc Uyển, dựa trên khả năng sống hài hòa với tăng thân và sự cam kết thực tập của bạn. Xin quý vị và các bạn thông cảm.

Chỗ ở, thực phẩm và Chi phí

Chỗ ở:

Tu Viện Lộc Uyển không có phòng ngủ riêng cho từng người và khoảng 6 thiền sinh sẽ ngủ chung một phòng. Phụ nữ ngủ trong Xóm Trong Sáng của các Sư cô, đàn ông và các cặp vợ chồng ngủ trong Xóm Vững Chãi của các Thầy. Các phòng có trang bị giường và nệm. Xin quý vị và các bạn vui lòng mang theo đồ trải giường, gối, mền và khăn.

Tất cả các phòng ngủ đều được sưởi ấm trong mùa đông.

Thú vật (pets):

Ngoại trừ một số trường hợp, các loại thú vật nuôi (pets) không được phép mang vào các trung tâm thiền tập.

Chi phí:

Cho các khóa tu tổng quát, chi phí ngủ phòng từ $35 đến $65 một đêm và cắm trại từ $25 đến $55 một đêm. Xin vui lòng tham khảo trang Sinh Hoạt của chúng tôi để biết thêm tin tức về chi phí và cách thức đăng ký.

Vấn đề Ăn uống:

Chúng tôi phục vụ ba bữa ăn mỗi ngày và đã được tính vào chi phí khóa tu. Các bữa ăn tại tu viện là thuần chay. Chúng tôi rất tiếc không thể để giúp đỡ những người có nhu cầu đặc biệt về chế độ ăn uống hoặc y tế.

Các thứ cần mang theo:

Thiền sinh ngủ tại Lộc Uyển được khuyến khích mang theo các vật liệu sau đây để được thoải mái hơn:

• nước chai
• đèn pin
• đồng hồ báo thức
• khăn
• khăn trải giường và / hoặc túi ngủ
• gối, nệm
• vật dụng cá nhân
• dầu gội đầu
• xà phòng
• dù
• giày đi bộ /giày leo núi
• quần áo rộng, thoải mái
• quần áo đơn giản để làm việc chánh niệm
• quần áo ấm và giày dép, đặc biệt vào mùa đông
• mũ hay nón để che nắng trong mùa hè, mũ ấm vào mùa đông
• khăn ăn bằng vải dùng trong các bữa ăn

Các chuyến xuống phố không được khuyến khích. Để hỗ trợ sự thực tập chung của chúng ta với nhau, chúng tôi yêu cầu bạn để tất cả các thiết bị điện tử của bạn ở nhà.

Hướng dẫn lái xe

Từ Interstate 5, vào xa lộ CA-78 East về hướng Ramona /Escondido. Lái xe đến cuối CA-78 East (đèn giao thông tại Broadway), rẽ trái vào Broadway và tiến về phía bắc khoảng 2,9 dặm (qua bốn đèn giao thông) và rẽ phải vào North Avenue. Xin lái xe chậm (15 mph) trong khu dân cư này. Rẽ trái vào Jo Cindy Lane. Rẽ bên phải đầu tiên vào Melru Lane. Rẽ trái vào con đường đầu tiên để vào Tu Viện Lộc Uyển. Từ cổng Tu Viện, tiếp tục lái xe trên đường lên núi (1,5 mile) qua khu rừng sồi của của Xóm Trong Sáng và đến bãi đậu xe chính. Nếu trong lá thư xác nhận của quý vị và các bạn có ghi bạn sẽ ở Xóm Trong Sáng, xin vui lòng đi bộ đến Văn phòng Xóm Trong Sáng để đăng ký, (căn nhà đầu tiên bên trái). Nếu lá thư xác nhận của bạn có ghi bạn sẽ ở trên Xóm Vững Chãi, xin vui lòng đi bộ lên văn phòng đăng ký tại Xóm Vững Chãi, gần Vườn Hoa của Xóm. Nếu cần chúng tôi sẽ lái xe cart điện của chúng tôi đến để giúp quý vị và các bạn mang hành lý về phòng.

Vận chuyển

Sân bay gần nhất: San Diego International Airport (36.7 miles từ Tu Viện Lộc Uyển).
Xe đưa rước từ Sân bay: EZ Ride Shuttle, www.ezrideshuttle.com, 800-777-0585 hoặc 619-297-7463.
Cloud 9 www.cloud9shuttle.com, 800-974-8885 hoặc 800-974-3826.

Trạm xe buýt và ga xe lửa gần nhất:

Escondido Transit Center, 700 W. Valley Parkway, Escondido, CA 92025, 4.9 miles từ TV Lộc Uyển. North County Transit (xe buýt và xe lửa): www.gonctd.com

Xe buýt: Greyhound: www.greyhound.com

Giao thông công cộng: Xin vui lòng tham khảo trang web San Diego Commute, www.sdcommute.com, để biết lịch trình xe buýt, chi phí, và thời gian khởi hành và giờ đến.

Taxi ở Escondido:

Xe taxi Yellow Cab của North County (760) 230-0235

Escondido Taxi Cab (760) 690-2080

Đi taxi từ Escondido Transit Center đến Tu Viện Lộc Uyển chi phí khoảng $20.

Đăng ký Khóa Tu

Xin vui lòng vào trang Sinh Hoạt để đăng ký trực tuyến cho các Khóa Tu (Đặc Biệt, Tổng Quát, Cuối tuần có chủ đề), hoặc để lấy mẫu đơn và gởi đến địa chỉ dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời điện thoại của quý vị và các bạn trong giờ làm việc, Thứ Ba đến Thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 12:00 giờ trưa (Pacific time). Bạn có thể fax và e-mail cho chúng tôi bất kỳ thời điểm nào. (Trên bao thư, xin vui lòng ghi "Registration").

Registration Office, Deer Park Monastery

2499 Melru Lane, Escondido, CA 92026-8447

Phone: (760) 291-1003 ext 100; Fax: (760) 291-1010

E-mail: deerpark@dpmail.net

Web: www.deerparkmonastery.org 

(Xin bấm vào “Tiếng Việt” ở trên góc tay phải để vào phần Tiếng Việt)