Bạn đang ở: Trang chủ Hình Ảnh Tăng Thân Thông Cáo - Báo Chí Thông cáo báo chí Phép thiền tập Phật giáo tại Làng Mai

TIN TỨC BÁO CHÍ

Phép thiền tập Phật giáo tại Làng Mai

Tựợng đá vinh danh 25 vị quán quân về nhân bản của thế giới
09/05/2011

PSN - 7.5.2011 | Liên Tử

 Mỹ tạc tượng thiền sư Thích Nhất Hạnh (nhấn vào hình để xem tượng và tiểu sử của 24 vị Quán quân Nhân bản khác của Thế giới được Mỹ vinh danh).

Đầu tháng 9 năm 2011 tới đây, tại thành phố Oakland (Bắc California) sẽ có lễ khánh thành một công trình điêu khắc bằng đá để vinh danh và kỷ niệm 25 Vị Quán Quân về Nhân Bản (Remember them – 25 Champions of Humanity); trong đó có Thiền sư Nhất Hạnh, đứng chung với các nhân vật nổi tiếng như Mother Theresa, Thánh Gandhi, Thủ tướng Churchill, Tổng thống Mandela, Martin Luther King v.v…

Joseph Emet, một nhạc sĩ Phật tử người Canadian, đã viết trong bài Thich Nhất Hạnh’s Heritage như sau: “Trước khi cuốn sách “Miracle of Mindfulness” (Phép lạ của sự tỉnh thức) của Thiền sư Nhất Hạnh được ấn hành (1975), người tập thiền tại Bắc Mỹ không tìm được danh từ Midfulness trong tự điển Oxford. Nhưng ngày nay, “chữ mindfulness (chánh niệm hay tỉnh thức) này đang hiện diện trong khoảng hơn hai ngàn (2000) tựa sách. Từ ngữ Chánh Niệm cùng những kết quả hiển nhiên do sự thực tập Thiền Chánh Niệm (Mindfulness Practice) đó đang lay chuyển tâm linh của đại chúng khắp thế giới, như một cơn bão tuyết vùng núi vậy”.

Theo Joseph Emet, đã từng tập thiền theo nhiều tông phái khác nhau trước khi trở thành học trò của Thiền sư Nhất Hạnh, cho rằng “thầy Nhất Hạnh là người duy nhất có khả năng kết hợp được các truyền thống thiền tông. Tạo ra môt tấm thảm muôn màu, trong đó mỗi truyền thống vẫn giữ được những nét đặc thù của nó.”

Thiền sư Nhất Hạnh nhấn mạnh rằng chánh niệm (mindfulness) chính là trái tim của sự hành thiền. Đối với Joseph Emet, hiện chuyên giảng dạy về thiền cho dân cư miền Tây thành phố Montréal, Thiền sư Nhất Hạnh đã dạy thiền bằng chính ngôn từ của đức Thích Ca Mâu Ni khi Thầy giảng dạy cho môn sinh phép thực hành các kinh điển căn bản của thiền Nam Tông.

Báo giới quốc tế cho rằng Thiền sư Nhất Hạnh là người tiên phong đưa đạo Phật vào đời sống thường nhật – gọi là đạo Bụt dần thân (Engaged Buddhism). Chủ bút tập san Shambhala Sun, nhà báo Andrea Miller viết (trong số báo tháng 7/2010):

“ Thiền sư Thích Nhất Hạnh được toàn thế giới xem như là người đề xuất đầu tiên cách tu tập này, nhưng khi trả lời riêng với tạp chí Shambala Sun, Người nói: “Tất cả người thực tập theo Bụt đều phải dấn thân thôi, bởi vì khi thiên hạ đang khổ đau, chết chóc vì bom đạn chúng ta đâu có thể ngồi yên suốt ngày trong thiền đường được. Thiền quán là ý thức về những gì đang xảy ra - không những xảy ra trong thân và cảm thọ của ta mà còn đang xảy ra xung quanh ta nữa.” Thầy nói tiếp: “Từ khi còn là một tu sĩ trẻ ở Việt Nam chúng tôi đã chứng kiến quá nhiều khổ đau do chiến tranh gây ra. Vì thế chúng tôi rất mong áp dụng lời Bụt dạy như thế nào để có thể đem những pháp môn ấy vào cuộc sống thực tế của xã hội. Điều này không dễ gì làm được vì truyền thống xưa không trực tiếp dạy về đạo Bụt dấn thân cho chúng tôi. Thế nên chúng tôi phải tự chế tác cách tu tập cho thích hợp với hoàn cảnh, như thế là Đạo Bụt dấn thân vốn được khai sinh giữa chiếc nôi chinh chiến nhưng nó được đúc kết và hệ thống hóa lại tại phương Tây.” Và hôm nay, Thầy - tiếng gọi thân thương mà các đệ tử của Người thường gọi - người khai sáng cách áp dụng đạo Phật dấn thân ấy, là một trong những vị đạo sư có ảnh hưởng lớn nhất toàn cầu...”

Ông Alan Senaute, nguyên giám đốc điều hành tập san Buddhist Peace Fellowship, đã phê bình về cách dạy của Thiền sư Nhất Hạnh: “Tư duy uyên bác của Người có căn bản thật vững chắc và không hề tối nghĩa. Thầy trình bày những pháp môn rất khó hiểu và thường thì ít người với tới được, thành rõ ràng, trong tầm hiểu biết của mọi người, Thầy làm cho các pháp môn này trở nên thật sống động. Và người nghe, người đọc, thật sự thấy rõ cách áp dụng những phương pháp ấy vào đời sống của họ.”

Ông Jack Kornfield, một cư sĩ giảng dạy Thiền nổi tiếng trong truyền thống Nam Tông (tại Hoa Kỳ). Tác giả quyển The Wise Heart (Trái Tim Thông Tuệ), nói: “Thiền sư Nhất Hạnh có khả năng diễn tả những pháp môn thâm sâu Bụt dạy về tương tức và về không một cách vô cùng uyên áo mà đơn sơ, tôi chưa hề nghe ai trình bày được như thế. Thầy đưa lên một tờ giấy và với biện tài thật khéo của một thi sĩ, thầy dạy chúng ta rằng mưa, mây, người đốn những cây rừng... đều đang có mặt trong tờ giấy. Thầy là một trong những vị đạo sư quan trọng nhất đã đưa ngọn đèn chánh pháp của Bụt về phương Tây mà chúng ta đang có được bên ta.”

Thiền sư Nhật Hạnh, tuy xuất thân tu học trong truyền thống Bắc Tông Việt Nam, nhưng ngay trong những năm đầu giảng dạy tại Bắc Mỹ (thập niên 1980), Ông đã dùng các kinh văn căn bản của truyền thống Therevada để hướng dẫn đại chúng thực tập thiền quán. Đó là ba cuốn Kinh gối đầu giường của tăng chúng Nam Tông: “kinh Người Biết Sống Một Mình, kinh An Ban Thủ Ý (Anapanasati Sutra) và kinh Tứ Niệm Xứ (Satipatthana Sutra)”. Pháp môn thiền của Làng Mai hiện nay đang được nhiều Phật tử quốc tế công nhận là phương pháp thực tập thiền quán rất thực dụng, giản dị và hữu hiệu; Hòa thượng Nhất Hạnh được hàng triệu người coi là “Vị Thiền Sư được yêu mến nhất thế giới (The most beloved Zen Master). Giới truyền thông quốc tế thường coi Dalai Lama thứ 14 và Thiền sư Nhất Hạnh là hai vị thầy Phật Giáo hàng đầu, lãnh đạo tâm linh cho cả thế giới.

 

(Nguồn: Phù Sa}

 

 

 

 

###