Bạn đang ở: Trang chủ Thiền Tập Sống Chung

Sống Chung

Sống chung hòa hợp để cùng nhau thực tập

 

Sống Chung là một sự thực tập. Tại các trung tâm thiền tập, chúng ta có nhiều cơ hội để sống gần gũi với các bạn thiền sinh đến từ nhiều quốc gia và nguồn gốc khác nhau. Chúng ta tạo thành một tăng thân và cùng nhau thực tập chánh niệm. Với năng lượng tập thể để làm lắng dịu và nhìn sâu, chúng ta có thể hỗ trợ nhau trên con đường chuyển hóa. Điều này đòi hỏi sự hợp tác, sự khéo léo và chấp nhận. Để có sự hòa hợp, chúng ta cần phải trau dồi sự hiểu biết, có thông tin liên lạc tốt  và một trái tim cởi mở. Hãy dành thời gian để làm quen và thông cảm những người xung quanh chúng ta.

Chúng ta chia sẻ cuộc sống hàng ngày với nhau, khuyến khích nhau trong sự thực tập để cùng nhau nuôi dưỡng một tinh thần tích cực và kiên trì. Chung phòng với người khác là một cơ hội để phát triển sự hiểu biết và lòng từ bi cho bản thân mình và cho những người đang sống chung. Bằng cách lưu tâm đến người sống cùng phòng, chúng ta có thể nhận diện và đánh giá cao tính chất tích cực của họ để chế tác một bầu không khí hài hòa. Chúng ta biết rằng khi người khác có hạnh phúc, chúng ta cũng có niềm vui và hạnh phúc.

Chúng ta sẽ thể hiện sự tôn trọng với người bạn cùng phòng bằng cách giữ gìn căn phòng cho gọn gàng và sạch sẽ. Chúng ta cố gắng không làm gì phiền hà đến các bạn cùng phòng. Ví dụ, chúng ta có thể hỏi các bạn trước khi mở cửa sổ hoặc thắp hương và bật đèn, để khỏi phật ý các người khác. Như vậy, chúng ta có thể tạo ra một môi trường hỗ trợ cho việc thực tập tình yêu thương qua thân, khẩu (ái ngữ) và ý.

Món quà lớn nhất chúng ta có thể hiến tặng các bạn học viên là sự thực tập chánh niệm. Nụ cười và hơi thở có ý thức có thể mang an lạc cho bản thân và chúng ta có thể đóng góp sự an bình cho cộng đồng. Chúng ta nên giữ các thông tin liên lạc luôn luân lưu trôi chảy và do đó hạnh phúc cũng được dễ dàng lây lan và thấm nhuần trong cộng đồng.