Chuyến hoằng pháp ở Mỹ của tăng đoàn Làng Mai

jan-1-2017-at-deer-park

Vào cuối tháng Tám năm nay, khoảng 80 vị tăng ni Làng Mai (Pháp quốc)  và từ ba tu viện Làng Mai ở Mỹ sẽ bắt đầu chuyến hoằng pháp mỗi hai năm một lần – như Thiền sư Nhất Hạnh đã từng làm trước khi bị đột quỵ cuối năm 2014. Đây là chuyến hoằng pháp thứ hai của tăng đoàn Làng Mai không có mặt của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nhưng tăng đoàn vẫn có chương trình đầy ắp và thu hút đông đảo thiền sinh tham dự.

Ban hoằng pháp Làng Mai sẽ tổ chức các khóa tu, các buổi thuyết giảng công cộng, và ngày quán niệm từ New York (tu viện Bích Nham), sang California (tu viện Lộc Uyển, Escondido), và kết thúc tại tu viện Mộc Lan, Mississippi.  Tại Lộc Uyển sẽ có hai khoá tu,  khoá tu tiếng Anh từ 12 tới 17 tháng 9 và khóa tu tiếng Việt từ 20 tới 24 tháng 9. Riêng ngày Chủ Nhật, ngày 1 tháng 10, một phần tăng đoàn cũng sẽ hướng dẫn một ngày Quán Niệm cho người Việt tại công viên Mile Square Regional Park, thành phố Fountain Valley.

Theo sư cô Bạch Nghiêm của tu viện Lộc Uyển, chủ đề của chuyến hoằng pháp năm nay là “Awakening Together” và “Healing The Ancestral Heart”, (Cùng Nhau Thức Tỉnh và Trị Lành Trái Tim Của Tổ Tiên). Các khoá tu là cơ hội để cho chúng ta kết nối lại với nhau, nhìn lại những cái khó khăn mà mình đã và sẽ đi qua khi đất nước Hoa Kỳ đang có nhiều sự thay đổi.  Khóa tu tiếng Việt năm nay mang chủ đề “Mở Lối Yêu Thương”. Mọi người biết nói tiếng Việt đều có thể tới dự.

Sư cô Bạch Nghiêm cho biết: “Sự thực tập này không đòi hỏi mình phải là Phật tử hay là không, nhưng quan trọng là mình có cho phép mình trở về với chính mình hay không, và muốn được học hỏi những pháp môn có thể giúp mình hay không.   Đặc biệt con muốn khuyến khích các bạn trẻ tham dự khóa tu tiếng Việt này. Theo con, những ai có gốc Việt Nam mà sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nếu tham dự khóa tu này, nơi mà thiền sinh toàn là người Việt,  thì khung cảnh đó có thể sẽ chạm được vào gốc rễ Việt Nam của họ. Có thể là mấy em trẻ không hiểu hết 100 % tiếng Việt, nhưng mà chỉ cần tiếp xúc với một cộng đồng trong đó tất cả đều là người Việt Nam thì mấy em sẽ thấy có một gia đình, một cái gì đó rất là gần gũi.”

Theo thầy Pháp Khải trong ban tổ chức chuyến hoằng pháp: Mục đích khoá tu kỳ này là tạo cơ hội cho bà con của mình có thề tiếp cận với một môi trường sống và tu tập để có thể giúp mình dừng lại. Khi tới tu học, bà con tập dừng lại để có thể sống chậm rãi hơn, nhìn rõ lại mình hơn, và có cơ hội tiếp xúc với những phương pháp tu tập, với những nếp sống có thể giúp cho mình buông thư, giảm căng thẳng; với những pháp môn có thể giúp cho mình thấy rõ mình hơn và tháo gỡ những khó khăn trong đời sống của mình. Sự tiếp xúc với quý thầy cô và các bạn đồng tu cũng có thể gây cảm hứng trong sự thực tập cho họ.”

Về những hoạt động của thiền sinh trong khoá tu, thầy Pháp Khải cho biết thêm: “Khi đồng bào đến với khóa tu họ sẽ có cơ hội tập sống thảnh thơi, chậm rãi trở lại. Sống mà mình biết trở về với sự sống, mình biết là mình đang sống, chứ không bị lôi kéo bởi những lo âu, những trách nhiệm ở ngoài đời. Quí vị ấy sẽ được hướng dẫn cách sống tỉnh thức để có thể có mặt trong giây phút hiện tại cho sự sống. Ví dụ khi đi thì biết mình đang đi, đi sao cho thảnh thơi. Thiền sinh cũng được tập nghỉ ngơi trong tư thế nằm, buông thư và xả bỏ những căng thẳng, lo âu. Thiền sinh có thể tập thiền tọa để ngồi và làm lắng dịu, an tịnh cái tâm của mình để có thể xúc chạm được niềm an lạc trong sự nghỉ ngơi. Ngoài ra còn có những pháp môn khác để họ có thể học cách tháo gỡ những khó khăn, những khúc mắc trong lòng, thiết lập lại truyền thông đối với người xung quanh và xây dựng lại mối liên hệ giữa mình với người khác. Điều quan trọng là bà con sẽ được học những pháp môn để có thể đem về áp dụng trong đời sống hàng ngày, để có thể đem lại cái an lạc cái hạnh phúc, và nối lại tình thân giữa mình và người xung quanh.”

Đi thiền hành ở Tu Viện Lộc Uyển. Ảnh của tu viện.

Sư cô Bạch Nghiêm cho biết các thiền sinh cũng sẽ có cơ hội chấp tác tức là làm việc trong chánh niệm sao cho mình có mặt với công việc của mình. Họ cũng sẽ có cơ hội để ngồi với nhau chia sẻ, gọi là pháp đàm, để lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm thực tập của nhau.

Phí tổn tham dự khóa tu năm nay có thể hơi cao đối với một số bà con, quý thầy cô cho biết. Bình thường các khóa tu tại Lộc Uyển chi phí thấp vì chỉ cần đóng góp tiền điện nước và thực phẩm; nhưng khóa tu này, ban tổ chức phải góp phần trả tiền vé máy bay cho quý tăng ni từ các tu viện ở xa tới. Nhưng nếu ai gặp khó khăn trong vấn đề tài chánh xin vui lòng tiếp xúc văn phòng ghi danh để được giảm giá qua email: clarity@dpmail.net hoặc điện thoại: (760) 291-1028.

Xin quý vị vào trang web sau đây để đọc thêm chi tiết và ghi tên tham dự khóa tu tiếng Việt: http://bit.ly/KhoaTuTiengViet

Quý vị cũng có thể ghi danh bằng cách điền phiếu ghi danh ở đây: http://bit.ly/PhieuGhiDanh và gửi tới tu viện.

Liên lạc về khóa tu tiếng Anh tại: http://bit.ly/17ENGRetreat

Nếu quý vị hoặc thân hữu ở các tiểu bang khác, xa Tu Viện Lộc Uyển, quý vị có thể tham dự các khóa tu ở New York, New Mexico, Tennessee, hoặc tiểu bang Mississippi. Xin quý vị vào địa chỉ  https://tnhtour.org/tour-dates/ để đọc thêm chi tiết về những khóa tu này.

Về Ngày Quán Niệm vào Chủ Nhật, ngày 1 tháng Mười tại Mile Square Regional Park (Fountain Valley), thầy Pháp Khải tiết lộ: “Mục đích là để tạo duyên, tạo cơ hội để tiếp cận với bà con của mình, những người mà trong cuộc đời có thể nhiều khi bận rộn, chưa tiếp xúc được với một nếp sống tâm linh. Đây là cơ hội quý thầy cô muốn gieo duyên với bà con quận Cam và những vùng phụ cận. Ngày hôm đó, sẽ là một ngày mình cùng với nhau sống cho thật sâu sắc, mình học những pháp môn và những sự thực tập giúp cho mình trở về với sự sống, có an lạc thảnh thơi, buông bỏ những bận rộn, và tập dừng lại.

Bên cạnh đó mình cũng sẽ có cơ hội tiếp cận được với bà con đồng hương, bạn bè của mình để biết rằng ở quận Cam trong cộng đồng mình có những người đang tụ tập, những đạo tràng đang có một nếp sống tâm linh, và quý bà con có thể tìm đến những tăng thân và đạo tràng đó để cùng nhau tu tập. Mong rằng sự thực tập đó sẽ đem lại phẩm chất của đời sống, tháo gỡ những khó khăn, và giúp mình xây dựng lại tình thân trong gia đình và với những người xung quanh. Mọi lứa tuổi, mọi tôn giáo, và mọi thành phần đều được đón nhận đến với ngày quán niệm nơi mà mình sẽ chung sống và trao cho nhau những niềm vui và niềm an lạc.”

Thầy nói thêm: “Trong ngày quán niệm đó mình đến một công viên, có cây cỏ, có hồ nước, mình tiếp xúc với những cái lành đó và với những phép thực tập. Chẳng hạn như làm sao ăn trong yên lặng để mình tiếp xúc với thức ăn và cảm thấy thức ăn ngon hơn. Mình tập đi chậm lại để giúp cho mình nghỉ ngơi trong khi đi, đi thánh thơi hơn, không phải đi vội vã. Và mình có thể tập ngồi tĩnh tâm, tập ngồi yên lắng đọng để ôm ấp những cảm thọ, những cảm xúc của mình, trở về chăm sóc thân và tâm của mình. Thêm vào đó, mình có thể tiếp xúc được với những pháp môn mà mình có thể đem về nhà để áp dụng trong đời sống của mình.”

Tăng đoàn hướng dẫn ngày quán niệm sẽ có chừng 10-15 quý thầy cô người Việt từ ba tu viện của Làng Mai ở Mỹ và từ Làng Mai, nước Pháp.  Ngày quán niệm ngày 1 tháng 10 hoàn toàn miễn phí nhưng quý vị cũng sẽ có cơ hội tùy hỷ cúng dường. Để ban tổ chức chuẩn bị cơm chay buổi trưa, xin quý vị vào đây để trả lời (RSVP) và in vé tham dự ngày quán niệm: http://bit.ly/17VietDOM.  Nếu quý vị không biết dùng RSVP online, xin vui lòng liên lạc Hùng Bùi (714-262-6943, info@xomdua.org) hoặc Nga Nguyễn (714-890-2097) để họ giúp quý vị đăng ký.

Bảo Hải

, ,

4 responses to “Chuyến hoằng pháp ở Mỹ của tăng đoàn Làng Mai”

    • Cám ơn quý vị đã ghé thăm trang web. Cúng dường cho tu viện có thể thực hiện qua internet ở đây: Thích Nhất Hạnh Foundation. Nếu quý vị muốn dùng check xin viết cho Thich Nhat Hanh Foundation và gửi tới: Thich Nhat Hanh Foundation, 2499 Melru Lane, Escondido, CA 92026. Xin cám ơn quý vị.

    • Cám ơn quý vị đã ghé thăm trang web. Quý thầy và sư cô cho biết là khóa tu Tiếng Việt này dành cho gia đình nên sẽ có những chương trình đặc biệt cho những em thiếu nhi sáu tuổi tới 12 tuổi. Những em thanh thiếu niên từ 13 tới 17-18 tuổi thì được tham dự chương trình Teen Program. Ngoài ra quý thầy sư cô hướng dẫn sẽ là những thầy sư cô trẻ và gần gũi với sở thích và lứa tuổi của mấy em. Vậy nên nếu quý vị có con em thì nên khuyến khích các em tham dự, quý thầy và sư cô sẽ có chương trình riêng cho các em.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Discover more from Deer Park Monastery

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading