Benedict Cumberbatch dẫn chuyện trong phim về Làng Mai


Tháng Tám này bộ phim tài liệu “Đi Với Tôi” sẽ đươc công chiếu trên toàn nước Mỹ. Dẫn chuyện bởi Benedict Cumberbatch, diễn viên nổi tiếng người Anh, ứng viên giải Oscar năm 2015 cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim “The Imitation Game”,  “Đi Với Tôi” là một cuộc hành trình điện ảnh vào trong thế giới của tăng thân Làng Mai, cộng đồng những người thực tập nghệ thuật sống chánh niệm do thiền sư Việt Nam Thích Nhất Hạnh hướng dẫn.

Thầy Thích Nhất Hạnh là một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo tiên phong trong việc truyền bá đạo Phật sang phương Tây.  Những phương pháp thực tập chánh niệm do ông hướng dẫn đã giúp rất nhiều người chuyển hoá được khổ đau và sống hạnh phúc hơn. Thầy năm nay 91 tuổi và hiện đang an dưỡng tại Trung tâm Làng Mai Quốc Tế Thái Lan sau cơn đột quỵ vào năm 2014.

Cảnh trong phim “Đi Với Tôi”. Ảnh của trang Facebook “Walk With Me”.

Nhà đạo diễn người Mexico, Alejandro G. Iñárritu, người thắng giải Oscar năm 2016 cho đạo diễn xuất sắc nhất trong phim “The Revenant”, đã diễn tả phim “Đi Với Tôi” như là “Một bộ phim tuyệt vời làm rung động trái tim người xem và nắm bắt được bản chất, chiều sâu, và chất thơ của Thích Nhất Hạnh – một tác phẩm mang đầy tình thương”. Quay trong suốt ba năm, bộ phim thâm nhập vào thế giới bên trong của một thiền viện Phật Giáo, nơi thiền sinh thực tập nghệ thuật sống chánh niệm với vị thiền sư người Việt Nam Thích Nhất Hạnh. Những cảnh quay đời sống của các vị tu sĩ được đi đôi với giọng đọc của Benedict Cumberbatch đọc từ những trích đoạn của cuốn sách “Nẻo Về Của Ý” của thầy Thích Nhất Hạnh.  Bản thân Cumberbatch thì nói về thầy Thích Nhất Hạnh và cuốn phim tài liệu như sau, “Trong cuộc đời tôi, những lời giáo huấn của thầy Thích Nhất Hạnh đã đánh động đến tôi thật nhiều, cho nên thật là một niềm vinh dự lớn lao cho tôi khi được tham gia làm bộ phim “Đi Với Tôi”. Tôi tin chắc  là khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ rung động bởi bộ phim đẹp này về cuộc sống hàng ngày của quý thầy và sư cô, những người đã cống hiến cuộc đời mình cho nghệ thuật sống chánh niệm.”

Cảnh trong phim “Đi Với Tôi”. Ảnh của trang Facebook “Walk With Me”.

Bộ phim “Đi Với Tôi” được đạo diễn, quay, biên tập, và sàn xuất  bởi Marc J. Francis (đạo diễn và nhà sản xuất phim người Anh của phim Black Gold, Sundance 2006) và Max Pugh (đạo diễn phim tài liệu người Anh, The Road to Freedom Peak, 2013). Ngoài nhà điều hành sản xuất là Nick Francis (Black Gold, When China Met Africa, 2010), đoàn làm phim còn có sự tham gia của nhà soạn nhạc phim Germaine Franco (Dope, 2015), thiết kế âm thanh Anna Bertmark (Lilting, The Goob), biên tập phim Nicholas Chauderge (Still Alice, 2014) và Alan Mackay (9/11: The Falling Man, 2016).


Cảnh của một buổi thâu âm cho phim “Đi Với Tôi” tại Tu Viện Lộc Uyển, Escondido, tháng Mười 2013. Ảnh của trang Facebook “Walk With Me”.

“Đi Với Tôi” ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 15 tháng Ba năm 2017 tại Liên Hoan Phim Quốc Tế “South By Southwest” (gọi tắt là SXSW) ở Austin, Texas trong chương trình “Documentary Spotlight”.  Kéo dài chín ngày trong tháng Ba, SXSW là nơi mà giới sáng tạo nghệ thuật điện ảnh họp mặt để chào mừng những công trình sáng tạo và tài năng mới nổi trước và sau ống kính.  Chương trình “Documentary Spotlight” trình làng những phim tài liệu mới lần đầu tiên ra mắt giới thưởng ngoạn trên toàn thế giới.

Các đạo diễn Marc J. Francis and Max Pugh và quý thầy và sư cô Làng Mai trong buổi ra mắt “Đi Với Tôi” ở Liên Hoan Phim Quốc Tế SXSW, Austin, Texas. Ảnh của trang Facebook “Walk With Me”

Bộ phim “Đi Với Tôi” đã được nhiều khen ngợi và tán thưởng từ giới bình luận phim sau buổi ra mắt đầu tiên này.  Chẳng hạn như Nick Allen của rogerebert.com đã bình luận về giọng đọc của Cumberbatch như sau: “Diễn viên người Anh này góp thêm chất liệu cho sự tĩnh lặng trong phim, truyền tải chất thơ mênh mang của bộ phim với giọng nam trầm của ông với một ý thức sâu sắc về sự tinh tế và nồng ấm.”

Các đạo diễn Marc J. Francis and Max Pugh đang phỏng vấn thầy Pháp Cầu ở Làng Mai cho phim “Đi Với Tôi”. Ảnh của trang Facebook “Walk With Me”.

“Những nhà làm phim đã tận dụng mọi kỹ thuật từ những cảnh hoàng hôn xuống trên đất rừng Gallic cho tới âm nhạc lan toả của Germain Franco để dẫn dắt người xem vào một trạng thái tựa hồ như là nhập định. Thêm vào đó, nhạc nền của bộ phim khi lồng với những cảnh quay dùng ánh sáng tự nhiên của Francis, đã giúp tạo ra một thực tại khác, nơi không có sự bất an, lo lắng, hay khổ đau”, Sean L. Malin đã nhận xét về bộ phim trên tờ Austin Chronicle.  Còn Fionnuala Halligan của trang web screendaily.com thì kết luận: “Bộ phim tài liệu này không đi tìm một câu trả lời mà nhu yếu chính của nó là nhắc nhở người xem tầm quan trọng của bây giờ và ở đây, của sự im lặng sấm sét.”

Bích chương phim “Đi Với Tôi”. Ảnh do Gathr Films cung cấp.

Phim “Đi Với Tôi” bắt đầu được công chiếu lần đầu tiên ở Mỹ vào ngày 11 tháng Tám năm 2017 ở Trung Tâm Phim Rafael ở San Francisco tiếp theo với các buổi chiếu ra mắt khác ở New York, Los Angeles, and Boulder, Colorado. Tại buổi ra mắt ở San Francisco vào thứ Bảy, ngày 12 tháng Tám, các đạo diễn Max Pugh và Marc J. Francis sẽ có mặt cùng với Sư Cô Đẳng Nghiêm của Làng Mai để trả lời câu hỏi và đàm luận với khán giả. Người xem phim tham dự buổi ra mắt ở Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Rubin, New York vào thứ Sáu, ngày 18 tháng Tám cũng có cơ hội để trò chuyện với các nhà làm phim và một số quý thầy và sư cô có mặt trong phim. Độc giả chọn đi xem phim trong buổi chiếu ra mắt ở New York vào thứ Bảy, ngày 19 tháng Tám có thể gặp gỡ quý thầy và sư cô Làng Mai ở quảng trường Union để cùng đi thiền hành tới rạp hát. Vài buổi ra mắt sớm nhất đã hết vé trong khi độc giả vẫ còn có thể đặt vé cho các buổi chiếu khác dưới đây.

San Francisco: http://bit.ly/2wAUFot
New York: http://bit.ly/2hR9K1J
Los Angeles: http://bit.ly/2wB7Tl3
Boulder, Colorado: http://bit.ly/2vtK3rh

Quyền phân phối phim  “Đi Với Tôi” ở Mỹ thuộc về Gathr Films and Kino Lorber. Gathr là một hãng phân phối phim sử dụng công nghệ mạng để cho phép giới thưởng ngoạn yêu cầu được xem những phim mà thường không có chiếu ở rạp trong địa phương của họ.

Tăng thân Xóm Dừa, một đạo tràng của chùa Lộc Uyển do thầy Thích Nhất Hạnh sáng lập, đã phối hợp với hãng Gathr Films để tổ chức một buổi chiếu phim “Đi Với Tôi” như vậy vào lúc 7:30 PM, Thứ Năm, ngày 14 tháng Chín, năm 2017 tại rạp hát AMC ở khu “The Block” (nay là “The Outlets at Orange”) thuộc thành phố Orange, quận Cam.  Quý vị độc giả có thể mua vé cho buổi này ở đây:  http://bit.ly/2fnJhbn.

Còn tăng thân Nụ Hồng, một đạo tràng khác của chùa Lộc Uyển, cũng sẽ tổ chức hai buổi chiếu phim Walk With Me nhân ngày Tiếp Nối của Thầy vào lúc 7:30 PM, Wednesday, October 11, 2017 tại:

  1. Edwards Metro Pointe Theater ở  South Coast Plaza, Costa Mesa: http://gathr.us/screening/20717;
  2. San Marcos Stadium 18, San Marcos: http://gathr.us/screening/20783

Long Beach: http://bit.ly/2uXmyID

Torrance: http://bit.ly/2vJzU8M

Santa Monica: http://gathr.us/s/20428

Beverly Hills: http://bit.ly/2t9JJvK

Los Angeles: http://bit.ly/2gXtJvq

Burbank: http://gathr.us/s/20377

Alhambra: http://gathr.us/s/20485

Ở Escondido:

http://gathr.us/s/20483

http://bit.ly/2eMq56K

San Marcos: http://gathr.us/s/20480

Oceanside: http://bit.ly/2eM3tmK

Và ở San Diego: http://bit.ly/2f2Rbqm

Vé xem phim này không có bán ở rạp hát mà chỉ có bán tại những trang web trên. Quý độc giả có thể vào trang web sau đây để xem movie trailer http://bit.ly/2wBfCiS.  Hoặc vào trang web sau đây để đọc điểm phim “Đi Với Tôi” của giới bình luận phim chuyên nghiệp bằng tiếng Anh: https://www.rottentomatoes.com/m/walk_with_me_2017/

Bảo Hải

, ,

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Discover more from Deer Park Monastery

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading